Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Nhóm PV | 01/04/2019, 07:31

Ngay sau khi đến Thủ đô Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp với nhiều hoạt động quan trọng.

Gặp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt

Chiều tối 31/3 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh TTXVN

Chào mừng các thành viên Hội hữu nghị Pháp-Việt, do ông Jean-Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp-Việt làm Trưởng đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác trong quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ Việt Nam-Pháp có bề dày hàng trăm năm cùng sự gần gũi, gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân hai nước đã tạo nền tảng cho quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập.

Qua nhiều thăng trầm lịch sử, quan hệ sâu rộng giữa Việt Nam và Pháp là minh chứng cho sự cam kết mạnh mẽ của các lãnh đạo và nhân dân hai nước đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, phát triển bền vững.

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt Jean-Pierre Archambaul cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc gặp và bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực với những chuyến thăm liên tục của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt cho biết Hội được thành lập vào năm 1961-thời điểm Việt Nam bắt đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhằm bày tỏ tình hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam.

Ban đầu, Hội đặt ra mục tiêu vận động ủng hộ cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam giành lại độc lập dân tộc, tự do và thống nhất đất nước.

Giai đoạn từ sau năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước cho đến năm 1994, mục tiêu của Hội là tổ chức các hoạt động giúp đỡ Việt Nam-đất nước bị tàn phá sau nhiều cuộc chiến tranh và chịu ảnh hưởng bởi cấm vận.

Từ khi thành lập đến nay, Hội luôn duy trì mối quan hệ với các hội đoàn khác ở Việt Nam, với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam; tổ chức nhiều cuộc triển lãm, trao đổi giữa các bên.

Hoạt động của Hội Hữu nghị Pháp-Việt tập trung vào ba lĩnh vực: chia sẻ, giới thiệu, quảng bá thông tin để người Pháp biết đến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn; góp phần vào sự phát triển chung của mối quan hệ hai nước; tăng cường tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Hội đã có một tạp chí viết riêng về Việt Nam.

Năm 2019 hai nước có nhiều sự kiện diễn ra như: kỷ niệm 100 năm ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles; 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hội hữu nghị Pháp-Việt dự kiến sẽ xuất bản tuyển tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tập hợp những bài thơ, bài báo của Người lúc sinh thời.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động tích cực của Hội hữu nghị Pháp-Việt và Hội hữu nghị Việt-Pháp. Các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hợp tác giữa các địa phương đã trở thành một nét đặc thù trong quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên tích cực phối hợp để tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt lần thứ 11 tại Toulouse dịp này và lần thứ 12 tại Hà Nội, Việt Nam trong năm tới.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội hữu nghị Pháp-Việt tiếp tục có tiếng nói trong công tác hỗ trợ các Hội đoàn người Việt tại Pháp; ủng hộ các vấn đề gìn giữ văn hóa và tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Pháp, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai nước, hai dân tộc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Gặp mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu

Chiều 31/3 theo giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp thành viên Ban Chấp hành các Hội người Việt tại châu Âu tại thủ đô Paris; đánh giá cao việc người Việt Nam dù ở bất kỳ nơi nào cũng luôn tìm cách tập hợp, liên hiệp lại thành các tổ chức hội, đoàn, gắn bó, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và trong công việc.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Chủ tịch Liên hiệp Các hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tình hình hoạt động của các Hội người Việt Nam tại châu Âu. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp, có những người ở rất xa Paris nhưng đã không quản ngại đường sá xa xôi về dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đã được thiết lập từ năm 2013. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết 3 năm gần đây, kinh tế-xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả vững chắc.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt con số rất ấn tượng là 7,08% và đi theo đó, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả khả quan.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện với việc thu hút được những nhà đầu tư hàng đầu thế giới đến hoạt động tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân thành lập và đi vào hoạt động. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành riêng 1 Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng phương châm chủ động, tích cực và hiệu quả. Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, trong đó có những Hiệp định rất quan trọng như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Quốc hội phê chuẩn từ cuối năm 2018 hay Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU hiện đang được Nghị viện châu Âu xem xét để ký và phê chuẩn...

Việt Nam đã tổ chức rất thành công nhiều sự kiện quan trọng mang tầm vóc khu vực và thế giới như IPU-132, APEC 2017, APPF-26…

Mới đây nhất, Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019. Đây là sự kiện hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng và báo chí quốc tế.

Thông qua những sự kiện quốc tế và hoạt động đối ngoại quan trọng, uy tín của nước ta ở khu vực và trên thế giới ngày càng cao.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu và Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu dù mới thành lập trong thời gian gần đây nhưng đã luôn bám sát đời sống của kiều bào, duy trì, phát huy truyền thống đoàn kết và vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật ở các nước sở tại, cùng với đó tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, hướng về quê hương, Tổ quốc; tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là đội ngũ nòng cốt, là chỗ dựa quan trọng để bà con trong cộng đồng người Việt Nam ở các nước khu vực châu Âu yên tâm hòa nhập với xã hội nước sở tại; đề nghị Ban Chấp hành Liên hiệp cần đặc biệt chú trọng việc vận động bà con tuân thủ pháp luật nước sở tại, không ngừng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, bao bọc và hỗ trợ lẫn nhau giữa những người con Việt Nam xa xứ.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Cũng trong chiều 31/3, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và dự Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho Hội người Việt Nam tại Pháp.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta dự Triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh-Danh nhân văn hóa” tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Paris

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc; người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện và có biện pháp hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa.

Nhà nước đã có những chính sách thông thoáng, tạo điều kiện hơn nữa cho bà con liên quan đến quốc tịch, miễn thị thực, sở hữu nhà ở, đầu tư, kinh doanh. Quốc hội với tư cách là cơ quan lập pháp, sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ, các địa phương nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm về nước đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, thực hiện các ý tưởng, dự án tại quê hương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của các hội đoàn người Việt tại Pháp, trước hết là Hội người Việt Nam tại Pháp, tiền thân của hội là “Nhóm người An Nam yêu nước” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập năm 1919. Từ đó đến nay, Hội luôn phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng lớn, tập hợp được đông đảo thành phần, thế hệ. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hội người Việt Nam tại Pháp là minh chứng sống động của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước. Nhấn mạnh, truyền thống 100 năm của phong trào người Việt Nam tại Pháp là di sản quý báu, Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn, các thế hệ người Việt Nam tại Pháp tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ sau, tiếp tục giữ gìn, phát huy và có nhiều đóng góp hơn nữa vào đời sống kinh tế - xã hội ở nước sở tại; tiếp tục gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, gìn giữ tiếng Việt, góp phần xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong Hội người Việt Nam tại Pháp tiếp tục sứ mệnh gắn kết cộng đồng, gắn bó, đùm bọc nhau, xứng đáng với phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai cho Hội Người Việt Nam tại Pháp vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, củng cố, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta cũng đã tới dự Triển lãm Tài liệu lưu trữ “Hồ Chí Minh-Danh nhân văn hóa” tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Paris. Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước đó, trong sáng 31/3, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, Thành phố Montreuil.

Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn có: Thị trưởng Thành phố Montreuil Patrice Bessac và cựu Thị trưởng Thành phố Montreuil Patrice Jean – Pierre Brard.

Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP Montreuil, Pháp

Thị trưởng Thành phố Montreuil Patrice Bessac đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn về những kỷ vật, tư liệu trong Không gian Hồ Chí Minh; nêu rõ, đây là những kỷ vật vô cùng quan trọng, vô cùng quý giá của thành phố. Tại đây chính quyền thành phố Montreuil đã từng có những cuộc họp thể hiện tình đoàn kết đối với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bày tỏ xúc động khi được đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, Thành phố Montreuil, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn chính quyền, nhân dân thành phố Montreuil, cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã giữ gìn, bảo quản những kỷ vật thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều hình ảnh, kỷ vật phong phú khác về truyền thống đấu tranh của nhân dân lao động Pháp, góp phần vào việc giáo dục truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết quốc tế cao cả cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ghi lưu bút tại Không gian Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội xúc động viết: “Đến thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam rất xúc động, cảm nhận được những gian khổ của Bác đã trải qua trên con đường cứu nước. Cám ơn chính quyền thành phố Montreuil đã dành một không gian để lưu giữ những tư liệu, hiện vật của Người. Nhân dân Việt Nam quyết tâm đoàn kết một lòng xây dựng đất nước to đẹp, đàng hoàng như Bác hằng mong muốn”.

Không gian Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 19/5/2000 nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Người. Đây là một địa điểm tham quan ngoại giao và là nơi trưng bày thường trực duy nhất trong Bảo tàng Lịch sử đương đại. Năm 1987 khi tòa nhà tại ngõ Compoint nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm thợ ảnh với cái tên Nguyễn Ái Quốc trong thời gian từ ngày 14/7/1921 đến tháng 6/1923 bị tháo dỡ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đề nghị Thành phố Montreuil nhận lưu giữ những di vật thuộc căn phòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những di vật này sau đó đã được thu thập lại năm 1988 và được trưng bày cho tới năm 1995 tại Bảo tàng lịch sử đương đại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp