Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại BIDV

Mạnh Hùng | 31/10/2020, 19:13

Sau 4 ngày xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), phiên toà đã tiến hành phần nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào chiều ngày 2/11.

Theo dự kiến ban đầu, phiên toà diễn ra trong khoảng 10 ngày, tuy nhiên chỉ sau 4 ngày xét xử, phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án.

68e9e818-2c5a-41f2-8415-e65bc75c398d(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Phiên tòa được rút ngắn thời gian xét xử là do tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, các luật sư bào chữa chủ yếu tập trung vào các luận cứ, luận điểm nhằm làm rõ các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

BIDV đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các cựu cán bộ 

Tại phiên tòa xét xử, với tư cách đại diện cho bên bị hại, bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Ban Pháp chế của ngân hàng BIDV cho rằng, các bị cáo là cựu cán bộ của BIDV chỉ là những người làm công ăn lương, làm theo chức trách, nhiệm vụ, không vì động cơ, mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì. Do vậy, đại diện BIDV đã đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt cho 8 cán bộ ngân hàng.

Khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bên cạnh việc xin giảm nhẹ mức án cho mình, nhiều bị cáo cũng đã dành thời gian để xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Bị cáo Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành trình bày: Quá trình trong trại tạm giam, làm việc với cơ quan điều tra, nhận cáo trạng, quá trình xét xử, bị cáo nhận thức rõ tội trạng của mình, thấy hối tiếc, ân hận khi để xảy ra các sai phạm.

Bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện, có tính đến yếu tố khách quan trong hành vi phạm tội của bị cáo và các bị cáo khác nguyên là cán bộ của BIDV, để từ đó cho bị cáo và các đồng nghiệp cũ được giảm nhẹ hình phạt, hưởng lượng khoan hồng.

ee58a2f7-bf5d-41ad-828e-d508505b91f7.jpeg
Đại diện VKS tại phiên toà xét xử

Bị cáo Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, bị cáo Trần Anh Quang đã bày tỏ mong muốn xin HĐXX cho bị cáo Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh được hưởng mức án thấp nhất có thể.

Thời gian qua, bị cáo Vân Anh đã hợp tác tích cực cùng cơ quan điều tra trong việc truy vết dòng tiền của các hành vi phạm tội, là nhân tố tích cực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất phức tạp của vụ án, thu hồi cho BIDV với số tiền lên đến 207 tỷ đồng. Hiện, bị cáo Vân Anh đang tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đều đã gửi lời xin lỗi đến Ngân hàng BIDV vì đã gây thiệt hại cho ngân hàng này. Các bị cáo gửi lời xin lỗi chân thành vì việc làm sai trái của các bị cáo khiến các cán bộ Ngân hàng BIDV bị liên lụy.

Tại phiên toà xét xử, trong phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nhận định, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ Cơ quan điều tra thu thập trong trong quá trình điều tra.

Riêng bị cáo Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà không thành khẩn khai báo, còn quanh co chối tội. Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Dũng thừa nhận có việc 11 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân của bị cáo như dòng tiền cơ quan điều tra chứng minh và bị cáo sử dụng để góp vốn.

Tuy nhiên, bị cáo Dũng khai đây không phải tiền bán bò, vì tiền bò do bị cáo Trần Anh Quang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, sau thời kỳ của Đinh Văn Dũng chỉ đạo.

Theo bị cáo Đinh Văn Dũng, trong số 11 tỷ đồng này có 6 tỷ đồng là tiền các nhà thầu trích lại vì đã ký được hợp đồng xây lắp, 5 tỷ đồng còn lại là do một số cá nhân cho bị cáo và cho bị cáo vay. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các cá nhân đã khai chuyển tiền cho Đinh Văn Dũng theo sự chỉ đạo của ông Lâm Tăng Khoát, Giám đốc Công ty cổ phần kỹ thuật Hantechco.

9c3dea28-4bea-456a-92ae-b1a40949bb1e.jpeg
Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên toà

Cũng như tiến hành đối chất giữa Lâm Tăng Khoát và Đinh Văn Dũng, ông Khoát khẳng định đây là tiền bán bò, theo sự chỉ đạo của Đinh Văn Dũng, ông đã chuyển tiền vào tài khoản của Dũng như trên.

Ông Khoát khẳng định ông không có tiền cho Dũng vay, càng không có tiền để cho Dũng. Ông Khoát cũng xác nhận chỉ ký Hợp đồng môi giới bán bò với Đinh Văn Dũng và mọi việc đôn đốc bán bò cũng như thu hồi công nợ đều do Đinh Văn Dũng điều hành, chỉ đạo, ông Khoát không biết Trần Anh Quang là ai… Do đó, căn cứ vào các tài liệu,... đại diện VKS khẳng định đủ căn cứ xác định Đinh Văn Dũng đã chiếm đoạt 11 tỷ đồng của BIDV khi chuyển vào tài khoản cá nhân để Dũng thực hiện góp vốn và phải chịu trách nhiệm chung trong việc yêu cầu Hantechco chuyển vào tài khoản của các cá nhân số tiền 23,5 tỷ đồng. Hành vi của Đinh Văn Dũng đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nên VKS tố bị cáo về tội danh này là có căn cứ và đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, ở phiên toà này hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội nên trong phần tranh luận, đa số các luật sư tập trung thời gian để phân tích vai trò, động cơ phạm tội của thân chủ.

Trong đó nhấn mạnh hành vi phạm tội của các bị cáo chủ yếu là do chịu sức ép chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, nhằm đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, mong HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Các luật sư nói gì về thân chủ của mình?

Trong phần bào chữa cho bị cáo Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó TGĐ BIDV, luật sư Hoàng Văn Dũng cho rằng, bị cáo Đoàn Ánh Sáng ký quyết định thành lập Tổ thẩm định chung; ký phê duyệt trên báo cáo của Tổ thẩm định chung đề xuất cấp tín dụng và một số văn bản khác trong bối cảnh bị ông Trần Bắc Hà thúc ép, chỉ đạo ráo riết, khiến bị cáo Sáng không dám làm trái với chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà. Luật sư này cho rằng, trong một số hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp và dự án, bị cáo Sáng đã có sự cảnh báo những khiếm khuyết, những hạn chế, thể hiện sự thận trọng cần thiết.

Bên cạnh đó bị cáo Đoàn Ánh Sáng cũng có những nỗ lực nhằm ngăn chặn thiệt hại và khắc phục hậu quả trước khi vụ án bị khởi tố. Do đó, luật sư Dũng cho rằng, bị cáo Đoàn Ánh Sáng chỉ làm theo chức trách, nhiệm vụ được phân công mà không có động cơ nào khác.

Luật sư Huỳnh Phương Nam, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành đã đưa những lời khai của một số bị cáo khác để chứng minh trong hoạt động giải ngân 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng, bị cáo Nguyễn Xuân Giáp bị áp lực từ ông Trần Bắc Hà và buộc phải thực hiện mặc dù biết là không đúng với quy định của BIDV.

Về việc đề xuất phê duyệt phát hành L/C của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng, luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Xuân Giáp và một số bị cáo khác đã có ý kiến về việc không chấp nhận phát hành L/C theo đề nghị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản có bút phê của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo của BIDV chi nhánh Hà Thành buộc phải thực hiện dù đều nhận thức được rằng đây là khoản vay mang tính rủi ro cao.

Bào chữa cho thân chủ của mình là bị cáo Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành, luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, bị cáo Chính tham gia hạn chế, mờ nhạt trong giai đoạn thẩm định hồ sơ đề xuất cấp hạn mức cho Công ty Trung Dũng.

Theo luật sư Hồng Bách, đối với hoạt động giải ngân, hồ sơ thẩm định và duyệt hồ sơ vay đều được các cán bộ chuyên môn chuẩn bị, soạn thảo, lập báo cáo đề xuất giải ngân và ký thẩm định.

Hành vi phê duyệt của bị cáo Ngô Duy Chính là bước cuối cùng ở giai đoạn thẩm định hồ sơ; sau đó, chuyển sang Phòng quản lý rủi ro thẩm tra, soát xét trước khi tiến hành giải ngân. Do vậy, theo luật sư Bách, hành vi của bị cáo Ngô Duy Chính chỉ bao gồm và giới hạn trong giai đoạn của Phòng quan hệ khách hàng.

Bên cạnh đó, luật sư Bách cũng đưa ra một số luận điểm chứng minh bị cáo Ngô Duy Chính thực hiện hành vi dưới sức ép của cấp trên, nằm ngoài ý chí của bị cáo và không tư lợi cá nhân. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét một cách nhân văn để cho rằng đây chỉ là tai nạn rủi ro trong quá trình làm việc.

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử 12 bị cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà
TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 20/7 tới đây, Tòa sẽ mở phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng BIDV. Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong khoảng 10 ngày, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại BIDV