Những bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện dã chiến Yên Sở

Duy Uyên/Ảnh Nam Nguyễn | 26/09/2021, 07:32

Sau khi được "thần tốc" xây dựng và hoàn thiện, Bệnh viện dã chiến Yên Sở đã tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên.

Là một trong những bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Thủ đô cũng như khu vực phía Bắc, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 được đặt tại Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Bệnh viện ĐH Y Hà Nội là chủ đầu tư.

Bệnh viện đã được xây dựng thần tốc, sẵn sàng, chủ động cho y tế Hà Nội và một số tỉnh lân cận trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tiếp nhận 17 bệnh nhân đầu tiên. Đây là những trường hợp bệnh nhân nặng, được các bác sĩ tại đây theo dõi và điều trị sát sao.

PGS, TS Hoàng Bùi Hải, PGĐ Bệnh viện điều trị Covid-19, Trưởng khoa Cấp Cứu -Hồi sức tích cực, BV Đại học Y Hà Nội cho biết: "Tất cả bệnh nhân vào đây đều là người bệnh ở tầng 3, tức là tầng cao nhất theo phân tầng của Bộ Y tế. Bệnh nhân từ các bệnh viện khác chuyển tới vì diễn biến rất nặng như Thanh Nhàn, Đống Đa, tất cả đều phải thở máy. Sau một thời gian điều trị đã có những bệnh nhân tiến triển tốt lên và có thể được ra viện, chưa có bệnh nhân nào phải thở ECMO".

Do ở đây điều trị các bệnh nhân ở tầng thứ 3, chủ yếu là bệnh nhân ICU nên việc tránh lây nhiễm chéo là điều rất quan trọng nhằm hạn chế bệnh nhân bị nhiễm đa kháng sinh. Chính vì vậy bên cạnh việc theo dõi điều trị Covid-19, việc phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện cũng được giám sát chặt chẽ.

Theo Bác sĩ Hoàng Khắc Toàn, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: "Việc kiểm soát rất quan trọng bởi vì các bệnh nhân không có nguy cơ lây chéo thì việc điều trị Covid-19 dễ dàng hơn. Với số lượng bệnh nhân hiện tại, các y, bác sỹ sẽ được phân chia 1 ca 8 tiếng, gồm 7 điều dưỡng và 2 bác sĩ trực tiếp làm việc trong buồng bệnh. Tuỳ vào số bệnh nhân sẽ có sự tăng cường. Bệnh viện cũng lên kế hoạch chủ động về nhân sự cho mọi kịch bản xấu có thể xảy ra".

PGS, TS Hoàng Bùi Hải cho biết thêm: "Hiện nay chúng tôi 100% là cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y, tất cả đều được tập huấn kỹ lưỡng. Nếu quá 500 bệnh nhân chúng tôi sẽ huy động thêm các bệnh viện khác. Chúng tôi cũng dự trù phương án có thể tiếp nhận 700-800 người".

Với việc thiết lập Bệnh viện điều trị Covid-19 Yên Sở cho thấy sự chủ động sẵn sàng trước mọi diễn biến của dịch bệnh của ngành y tế. Một bệnh viện chuyên điều trị ca nặng sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện Trung ương đồng thời mang lại hiệu quả cao hơn, cơ hội sống nhiều hơn cho người bệnh nhiễm Covid -19 nặng.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận tại Bệnh viện dã chiến Yên Sở:

yen-so7.jpg
Hiện nay Bệnh viện dã chiến Yên Sở đã tiếp nhận 17 bệnh nhân. Các trường hợp này đều ở tầng thứ 3 theo phân tầng của Bộ Y tế
yen-so11.jpg
Bệnh nhân từ các bệnh viện khác chuyển tới vì diễn biến rất nặng như Thanh Nhàn, Đống Đa, tất cả đều phải thở máy
yen-so9.jpg
Với số lượng bệnh nhân hiện tại, các y, bác sỹ sẽ được phân chia 1 ca 8 tiếng, gồm 7 điều dưỡng và 2 bác sĩ trực tiếp làm việc trong buồng bệnh
yen-so12.jpg
Tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng đều được các bác sĩ tại đây theo dõi và điều trị sát sao
yen-so5.jpg
Tại đây hiện nay 100% là cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y, tất cả đều được tập huấn kỹ lưỡng
yen-so8.jpg
Công việc đầu tiên của các bác sĩ khi bước qua cánh cửa có dòng chữ đỏ "phía trước là vùng đỏ" là bắt tay ngay vào việc thăm khám cho các bệnh nhân
yen-so4.jpg
Bên cạnh việc theo dõi điều trị Covid-19, việc phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện cũng được giám sát chặt chẽ
yen-so3.jpg
Sau một thời gian điều trị đã có những bệnh nhân tiến triển tốt lên và có thể được ra viện, chưa có bệnh nhân nào phải thở ECMO
Bài liên quan
Bệnh viện dã chiến Yên Sở bước vào giai đoạn hoàn thiện
Từ cuối tháng 7/2021, TP Hà Nội đã thống nhất với BV Đại học Y HN về việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô lớn đặt tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện dã chiến Yên Sở