Chuyển động

Nhóm phi công Ukraine đầu tiên hoàn thành khóa huấn luyện F-16 ở Mỹ

Hà Mai 24/05/2024 - 15:01

Ngày 23/5, theo người phát ngôn của Lực lượng Phòng không Vệ binh Quốc gia Mỹ, Erin Hannigan, lứa phi công Ukraina đầu tiên đã tốt nghiệp chương trình huấn luyện F-16 ở Arizona, Mỹ.

Ukraine chắc chắn sẽ nhận được hàng chục máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất từ ​​Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch và Na Uy. Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, cam kết hỗ trợ các phi công Ukraine đào tạo cơ bản trong khuôn khổ liên minh máy bay chiến đấu.

ukraine.jpg
Một máy bay phản lực F-16 của Na Uy trong khuôn khổ chương trình huấn luyện phi công Ukraine vào ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP)

Ông Hannigan không tiết lộ số lượng sinh viên tốt nghiệp đầu tiên hoặc ngày tốt nghiệp chính xác "vì hết sức thận trọng cho sự an toàn của họ".

Các phi công hiện sẽ chuyển đến châu Âu để được đào tạo bổ sung, tờ báo Politico viết, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Những phi công Ukraine đầu tiên bắt đầu khóa huấn luyện tại Căn cứ Không quân Vệ binh Quốc gia Morris ở Tucson, Arizona vào tháng 10 năm ngoái. Các bài học được tổ chức bởi Wing162 của Lực lượng Phòng không Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Đan Mạch và Romania cũng đã mở cơ sở huấn luyện F-16 cho các phi công Ukraine.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo 10 quân nhân Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện bảo trì F-16 tại Hà Lan.

Các chuyên gia cho rằng F-16 sẽ không quyết định chiến thắng, nhưng chúng sẽ mang lại cho Ukraine những khả năng quan trọng mà hiện tại nước này không có.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhóm phi công Ukraine đầu tiên hoàn thành khóa huấn luyện F-16 ở Mỹ