Tòa tuyên án

Nhóm ngư phủ hành hạ dã man đồng nghiệp trên biển lĩnh án

Trần An 07/09/2023 - 16:43

Ngày 7/9, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Công Toàn (37 tuổi), Đoàn Văn Tạc (41 tuổi), Nguyễn Văn Tị (34 tuổi), Nguyễn Văn Của (32 tuổi) và Sử Chí Tâm (27 tuổi) cùng ngụ tỉnh Cà Mau về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, ngày 4/1/2022, tàu cá BT 97993 - TS do Trần Công Toàn làm thuyền trưởng và tàu cá BT 93599 - TS do ông T.T (ngụ Bến Tre) làm thuyền trưởng, xuất bến tại cửa biển Sông Đốc (H.Trần Văn Thời). Cả 2 tàu do bà Phạm Thị Hà (mẹ của Toàn) làm chủ.

nhom-ngue-phu.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Trên tàu cá do Toàn làm thuyền trưởng có 6 người gồm: Trương Văn Trung, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Của, Nguyễn Văn Tị, Sử Chí Tâm và Nguyễn Văn Hùng (Hùng làm được một thời gian thì Lê Văn Bình ra thay cho Hùng vào bờ). Còn tàu cá do ông T.T làm thuyền trưởng chỉ có 1 ngư dân tên Cường.

Quá trình đánh bắt trên biển, thấy ông Trương Văn Trung làm việc không đạt, Toàn đã nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Trung vẫn không khắc phục. Sau đó, Toàn liên hệ với người một tên B.L. (là người môi giới thuê ngư phủ đi biển ở thị trấn Sông Đốc) và yêu cầu điều người khác ra thay cho ông Trung. Song ông B. L. không đồng ý.

Toàn bực tức và trút giận lên ông Trung bằng cách ra lệnh cho những người trên tàu: "Từ nay về sau nếu thằng Trung làm không được hoặc làm hư cái gì thì đánh nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm".

Sau khi được Toàn ra lệnh, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của, Sử Chí Tâm đã nhiều lần đánh đập, hành hạ ông Trương Văn Trung một cách dã man.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 5/2022, ông Trung bị đánh 12 lần. Lần cuối ông Trung bị đánh là khoảng cuối tháng 5/2022. Hôm đó, sau khi sang tàu bạn nhậu quay về, Toàn thấy Tạc, Tị, Của cũng đang nhậu, còn Tâm nằm trên võng. Toàn kêu ông Trung và Lê Văn Bình nằm úp xuống hầm máy rồi kêu Tạc, Tị, Của đánh ông Trung và Bình.

Chưa hả dạ, Toàn kêu Tạc lấy kìm bấm bẻ răng ông Trung. Nghe Toàn ra lệnh, Tị lấy kìm bấm đưa cho Tạc bẻ gãy 2 chiếc răng hàm dưới của ông Trung, tiếp đến Của cầm kìm bẻ gãy thêm 2 răng hàm dưới của ông Trung; còn Tị lấy kìm bẻ gãy 1 răng của Bình.

Đến ngày 30/5/2022, Toàn thấy ông Trung bị thương tích trên người nhiều nên cho ông Trung và Bình đi nhờ ghe khác vào bờ. Sau khi vào bờ, ông Trung và Bình đến trình báo chính quyền địa phương lập biên bản.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời tiến hành điều tra và khởi tố đối với Trần Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Sử Chí Tâm, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của. Theo kết luận của trung tâm pháp y, tỷ lệ thương tích của ông Trung do bị bạo hành là 48%.

Tại phiên tòa, cả 5 bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đã hành hạ và đánh đập, bẻ gãy răng gây ra thương tích cho ông Trung và Bình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Toàn 6 năm 6 tháng năm tù; Đoàn Văn Tạc; Nguyễn Văn Tị; Nguyễn Văn Của mỗi bị cáo 5 năm 9 tháng tù và Sử Chí Tâm 2 năm 6 tháng tù cùng về tội "Hành hạ người khác" và "Cố ý gây thương tích".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhóm ngư phủ hành hạ dã man đồng nghiệp trên biển lĩnh án