Nhóm đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Tùng Anh | 01/08/2022, 19:25

Một nhóm đối tượng dùng thủ đoạn thiết kế trang web có giao diện giả mạo ngân hàng, sau đó giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo nhiều khách hàng trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Ngày 1/8, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ 4 đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Văn Vỹ (SN 1995), Lý Hoàng Diệu (SN 2000, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Trương Công Hay (SN 1995) và Nguyễn Thế Hiển (SN 1993) cùng trú tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

nhom-doi-tuong-gia-danh-nhan-vien-ngan-hang-lua-dao-chiem-doat-tai-san.jpg
Nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình, ngày 12/6/2022, chị T.T.T (ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương) khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng. Ngày 24/6, chị L.T.T (ở xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân) bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng. Ngày 7/7, chị N.T.T.H (ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị chiếm đoạt với số tiền 410 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Như Xuân đã tập trung lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, xác minh, cơ quan Công an đã bắt giữ 4 đối tượng Lê Văn Vỹ, Lý Hoàng Diệu, Trương Công Hay và Nguyễn Thế Hiển. Tang vật thu giữ gồm: 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận thủ đoạn hoạt động của bọn chúng là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa. Để khắc phục sự cố này, các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường Link giả mạo là Website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản đối với nhiều chủ tài khoản là khách hàng trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn huyện Như Xuân, bọn chúng chiếm đoạt với số tiền gần 400 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng. Đề nghị người dân là bị hại của các đối tượng liên quan đến vụ án nêu trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân để trình báo, giải quyết. Số điện thoại: 02373.878.020.

Bài liên quan
Cựu cán bộ Công an trại giam lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn
Do cần tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân, cựu cán bộ Công an trại giam đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của một chiến sĩ nghĩa vụ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng