Tòa tuyên án

Nhóm cán bộ ngân hàng vi phạm quy định cho vay

Thế Minh 14/09/2023 - 21:18

Ngày 14/9, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án 8 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 bị cáo gồm: Nguyễn Công (67 tuổi, cựu Giám đốc BIDV); Nguyễn Duy Sinh (50 tuổi, cựu Phó Giám đốc); Nguyễn Văn Tuyến (65 tuổi, cựu Phó Giám đốc); Nguyễn Phú Phong (48 tuổi, cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng); Lê Tấn Đức (47 tuổi, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro);

Nguyễn Đại Hòa (44 tuổi, cựu quyền Trưởng phòng Quản trị tín dụng); Võ Hồng Phong (42 tuổi, cựu cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng) và Nguyễn Thành Hiếu (45 tuổi, Giám đốc Công ty Hiếu Anh có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định tại khoản 3 điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999.

bidv-phu-yen-2-(2).jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án: Từ ngày 15/02/2008 đến ngày 31/12/2009, Công ty CP Xuất nhập khẩu nông thổ sản An Bình (Công ty An Bình) do Hồ Minh Hậu toàn quyền chỉ đạo trong các hoạt động của công ty, đã vay hơn 312 tỷ đồng tại BIDV Phú Yên.

Tài sản đảm bảo là hàng sắn lát và 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trong đó của Nguyễn Thành Hiếu 8 sổ đỏ; Trần Đình Hoàng, Giám đốc một công ty ở Đồng Nai 1 sổ đỏ và Trần Ngọc Hưng (trú huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) 2 sổ đỏ. BIDV Phú Yên tự định giá 11 sổ đỏ này có tổng giá trị hơn 87 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình vay, dù đã nhiều lần hứa hẹn nhưng Hồ Minh Hậu và Công ty An Bình vẫn không thực hiện việc sang tên 11 sổ đỏ nêu trên cho Hậu nên không thể đăng ký giao dịch đảm bảo, không hoàn thành thủ tục thế chấp đảm bảo vay vốn của Công ty An Bình.

Đến tháng 12/2009, Hậu bỏ trốn, Công ty An Bình còn nợ 62 tỷ đồng gốc và hơn 1,2 tỷ đồng tiền lãi. BIDV Phú Yên cho Công ty An Bình vay trong khi 11 sổ đỏ do Hồ Minh Hậu cung cấp chưa hoàn tất thủ tục sang tên, không đăng ký giao dịch đảm bảo là vi phạm pháp luật dẫn đến không thể thu nợ số tiền hơn 63 tỷ đồng trên.

bidv-phu-yen-3-(2).jpg
Bị cáo Nguyễn Công tại phiên tòa

Sau khi biết Hậu bỏ trốn, đồng thời nhận thấy việc cho Công ty An Bình vay là sai quy định, không thể phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, nguy cơ mất vốn hiện hữu.

BIDV Phú Yên và Công ty An Bình rà soát, xác định Nguyễn Thành Hiếu, Trần Đình Hoàng và Trần Ngọc Hưng có nợ Hậu, nên thống nhất sẽ thu nợ vay Công ty An Bình qua 3 người này.

Để thu được nợ, Nguyễn Công đã đưa ra chủ trương cho Hiếu, Hoàng, Hưng vay để thu hồi nợ của Công ty An Bình và chỉ đạo các cán bộ dưới quyền là Tuyến, Sinh, Phú Phong, Đức, Hòa và Hồng Phong thực hiện.

Hiếu, Hoàng, Hưng đều đồng ý sử dụng lại 11 sổ đỏ mà Hậu đã giao cho BIDV Phú Yên làm tài sản đảm bảo, tiếp tục vay vốn rồi chuyển trả cho Công ty An Bình, để ngân hàng thu hồi nợ.

BIDV đã giải ngân cho Công ty của Hiếu vay 55 tỷ đồng, Công ty của Hoàng vay 48 tỷ đồng và cá nhân Hưng vay 5 tỷ đồng.

Tháng 8/2010, BIDV Phú Yên đã thu một phần từ số tiền mà 2 công ty và 1 cá nhân nêu trên vừa được cho vay để giải quyết khoản nợ gốc 62 tỷ đồng của Công ty An Bình. Sau đó, cả 3 trường hợp được BIDV Phú Yên cho vay đều không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Đến tháng 6/2015, BIDV đã phát mãi tài sản Công ty của Hoàng, thu về hơn 49 tỷ đồng.

Đối với Hiếu và Hưng, quá trình cho vay, BIDV Phú Yên thực hiện không đúng quy định về cho vay trong việc thẩm định phương án vay vốn, vì vậy khi phát mại tài sản đảm bảo, vẫn không thu hồi đủ số tiền cho vay, gây thiệt hại cho BIDV Phú Yên gần 34 tỷ đồng

Căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi tại toà, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thành Hiếu 5 năm tù; Nguyễn Công 2 năm tù; Lê Tấn Đức 1 năm tù; Nguyễn Văn Tuyến và Võ Hồng Phong mỗi bị cáo 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

3 bị cáo Nguyễn Phú Phong, Nguyễn Đại Hòa và Nguyễn Duy Sinh với vai trò thứ yếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khắc phục xong hậu quả nên được miễn hình phạt.

Ngoài ra các bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Ngân hàng BIDV Phú Yên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhóm cán bộ ngân hàng vi phạm quy định cho vay