Nhóm bị cáo lĩnh án 32 năm tù vì buôn bán hơn 200 kg ngà voi

Mạnh Hùng | 19/07/2020, 15:25

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo có hành vi buôn bán hơn 200 kg ngà voi ngay trên địa bàn TP Hà Nội.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Văn Nam (SN 1982, trú tại Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và Dương Văn Phong (SN 1980, trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1991, trú tại xã Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) cùng về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Nhóm bị cáo lĩnh án 32 năm tù vì buôn bán hơn 200 kg ngà voi

Hình minh họa

Theo cáo trạng truy tố, tối ngày 30/9/2019, Tổ công tác thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội đã phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Huyndai i10 màu vàng đồng mang biển kiểm soát 30A-752.99 và xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santafe màu trắng mang biển kiểm soát 30F-722.94 đang đỗ tại khu vực hồ câu Thiên Thanh (thuộc địa bàn của xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Bên cạnh xe có nhiều bao tải dứa màu trắng chứa các vật hình trụ tròn nghi là ngà voi và một số đối tượng đang chuyển hàng.

Theo đó, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, một số đối tượng có mặt tại đó bỏ trốn. Tổ công tác bắt giữ được Dương Văn Phong, Nguyễn Văn Hưng. Còn Nguyễn Văn Hưng sau đó đã đến đầu thú tại cơ quan công an.

Qua tiến hành điều tra, cơ quan công an đã xác định, đầu tháng 9/2019, qua các mối quan hệ xã hội, Dương Văn Phong quen biết một người đàn ông Trung Quốc và một người phụ nữ phiên dịch người Việt Nam (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch của 2 người này).

Sau đó, 2 đối tượng đó đã nhờ Phong tìm mua ngà voi với số lượng lớn. Phong đồng ý và thỏa thuận giá là 12,5 triệu đồng/kg.

Đến giữa tháng 9/2019, Phong nói với Nam về việc bán ngà voi cho khách hàng là người Trung Quốc. Nam đồng ý cung cấp nguồn ngà voi.
Ngày 30/9/2019, Phong đưa 2 đối tượng nói trên đến gặp Nam để thỏa thận việc giao nhận ngà voi tại chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Còn Nam nhờ Nguyễn Văn Hưng (anh họ Nam) hỗ trợ đón xe chở ngà voi đưa vào điểm hẹn để giao dịch mua bán ngà voi.

Khi các đối tượng đang thực hiện giao dịch mua bán ngà voi thì bị Tổ công tác thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ như đã nêu trên. Người đàn ông Trung Quốc và người phụ nữ phiên dịch đã bỏ trốn ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, Nam khai nguồn gốc số ngà voi là mua của một người ở Khu đô thị Time City (phương Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội). Hiện, người này đã bị Cơ quan điều tra tách tài liệu liên quan, để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Sau thời gian xét xử, HĐXX nhận định, mặc dù biết việc mua bán, vận chuyển ngà voi bị Nhà nước cấm, nhưng do hám lợi nên Nguyễn Văn Nam, Dương Văn Phong và Nguyễn Văn Hưng đã có hành vi môi giới, mua bán trái phép hơn 200 kg là khúc ngà của loài voi Châu Phi có tên khoa học là Loxodonta Africana thuộc Phụ lục I, Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Văn Nam và Dương Văn Phong bị HĐXX xử kết luận phạm tội với vai trò chính, là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu mức án cao hơn.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức nên mức hình phạt thấp hơn hai bị cáo Nam và Phong.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND P Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Nam và Dương Văn Phong cùng nhau lĩnh mức án 11 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hưng lĩnh án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Bài liên quan
Xét xử vụ thiếu gia miền Tây Tô Nhựt Khanh bắn chết người
Sáng 03/8, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm trong vụ bắn chết người hồi tháng 7/2020.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm bị cáo lĩnh án 32 năm tù vì buôn bán hơn 200 kg ngà voi