NHNN thận trọng trong việc nới 'room' tín dụng nửa cuối năm 2022

Trang Nhi | 11/07/2022, 14:52

CTCP Chứng khoán SSI cho rằng hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro.

Theo báo cáo ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm 2022, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng để kiểm soát lạm phát, NHNN có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2022.

noi-room-tin-dung.png
NHNN thận trọng trong việc nới 'room' tín dụng nửa cuối năm 2022

Nhìn chung, SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt mức 15% -16%.

Bên cạnh đó, mức lợi nhuận tuyệt đối của các ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn rất hấp dẫn do mức lợi nhuận tương đối thấp trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trong đó, thu nhập lãi thuần sẽ vẫn có sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và là động lực chính giữ nhịp tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm. Các nguồn thu ngoài lãi giảm tốc. Ngoài việc không còn lợi nhuận từ kinh doanh trái phiếu chính phủ, doanh số thanh toán của nhóm NHTM Nhà nước sẽ bị sụt giảm do chương trình miễn phí chuyển khoản.

Ngoài ra, NIM có thể chịu áp lực so với 6 tháng đầu năm 2022, nhưng vẫn sẽ cao hơn NIM trong 6 tháng cuối năm 2021.

Khi hạn mức tăng trưởng tín dụng mới được ban hành, áp lực của việc tăng lãi suất huy động cũng sẽ tăng lên.

Tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn được hạ xuống 34% kể từ ngày 1/10/2022. Do đó, các ngân hàng sẽ phải tăng nguồn vốn huy động dài hạn của mình, khiến chi phí vốn bình quân cao hơn.

Công ty chứng khoán cũng lưu ý rủi ro lớn có thể đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc cho vay kinh doanh bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này đã gây ra sự gián đoạn về vòng quay vốn cũng như thanh khoản và làm tăng chi phí tài chính cho các chủ đầu tư bất động sản. Rủi ro này sẽ dần được phản ánh trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng từ năm 2023.

Đồng thời, rủi ro từ các khoản vay mua nhà được hưởng ân hạn cả lãi và gốc cần được theo dõi chặt chẽ trong năm 2023, khi người mua nhà bắt đầu phải thực sự trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Bài liên quan
Nhiều ngân hàng được "nới room" tín dụng
Theo NHNN, việc "nới room" tín dụng nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NHNN thận trọng trong việc nới 'room' tín dụng nửa cuối năm 2022