Tài chính - Ngân hàng

NHNN có thể bán ra một phần ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối

Trang Nhi 06/03/2024 - 08:57

Nếu tỷ giá có xu hướng tăng tiếp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể bán ra một phần ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối nhằm tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Trong những ngày cuối tháng 3, tỷ giá USD/VND đã có xu hướng tăng mạnh mẽ và vượt các mốc lịch sử trước đó, giá USD tự do có thời điểm đã vượt ngưỡng 25.700 đồng/USD, phá vỡ kỷ lục từng ghi nhận vào tháng 11/2022.

ngoai-hoi.jpeg
NHNN có thể bán ra một phần ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối để giảm áp lực tỷ giá.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nếu tỷ giá có xu hướng tăng tiếp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể bán ra một phần ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối nhằm tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, việc bán ngoại tệ này cũng cần phải cân trên góc độ cục diện toàn nền kinh tế.

Vì vậy, để có nguồn thu ngoại tệ dồi dào, Chính phủ và các bộ ngành cần cần tiếp tục những chính sách để đẩy mạnh xuất khẩu hay tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhiều hơn, từ đó giảm áp cho tỷ giá.

Bên cạnh đó, hiện nay hoạt động đầu cơ, găm giữ ngoại tệ trong nước cũng đang tăng lên đáng kể, đẩy tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen tăng nhanh hơn tỷ giá ngân hàng. Vì vậy, NHNN có thể sử dụng các biện pháp hành chính để ngăn chặn được giá bán USD trên thị trường tự do cũng như giảm thiểu được hoạt động đầu cơ này.

Còn theo SSI Research, các hành động của NHNN nhằm ổn định tỷ giá có thể được tính đến, trước mắt có thể là việc phát hành trở lại tín phiếu. Tuy nhiên, nhu cầu ngoại tệ tăng dần từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và việc bán dự trữ ngoại hối cũng có thể xem xét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
NHNN có thể bán ra một phần ngoại tệ trong dự trữ ngoại hối