Nhiều ý kiến trái chiều của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải

Minh Quân| 25/09/2019 16:40
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Nhiều ý kiến của người dân được trình bày trong buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xoay quanh vấn đề có nên để nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH thương mại và môi trường MD tiếp tục hoạt động hay phải di dời.

Sáng 25/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã trực tiếp đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xoay quanh vấn đề có nên để nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH thương mại và môi trường MD tiếp tục hoạt động để nhằm xử lý dứt điểm số rác tồn đọng đang ô nhiễm là 22.500 m3, cũng như lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh và Phổ Châu hay phải di dời nhà máy này ra khỏi địa bàn của xã như ý kiến của một số người dân trước đây.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Cao Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị, phản ánh của một số người dân xã Phổ Thạnh liên quan đến dự án nhà máy xử lý rác thải MD.

Theo đó, bãi rác thôn La Vân, xã Phổ Thạnh được hình thành hơn 10 năm trước, thực hiện theo phương pháp chôn lấp thông thường, trải qua một thời gian bãi rác này đã bắt đầu gây nên tình trạng ô nhiễm cho khu vực lân cận. Vì vậy, trên cơ sở tham mưu của các ngành, tỉnh đã cho phép Công ty TNHH thương mại và môi trường MD đầu tư nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại vị trí bãi rác này để vừa xử lý số rác thải hằng ngày, vừa xử lý số rác cũ hơn 22.500 tấn đang ô nhiễm.

Nhiều ý kiến trái chiều của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải

Rất đông người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tham gia buổi đối thoại của Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do nôn nóng, chủ quan đã để xảy ra một số sai sót như: Nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch, khoảng cách từ nhà máy đến chân các công trình xây dựng khác chưa đảm bảo theo quy chuẩn, thiếu sót trong việc lấy ý kiến người dân theo quy chế dân chủ cơ sở, không thực hiện đúng quy trình vận hành nên sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng người dân nơi đây đã ngăn chặn không cho nhà máy hoạt động trong hơn một năm qua.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, liên quan đến những sai phạm, thiếu sót trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo xử lý theo đúng quy định, đối với các cán bộ có sai phạm từ cấp tỉnh đến huyện và xã. Các cán bộ đã bị kiểm điểm, xử lý, điều chuyển công tác tùy theo mức độ sai phạm.

Tại buổi đối thoại, với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi ông Lê Viết Chữ đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án nhà máy MD và chưa giải quyết kịp thời những bức xúc của bà con nhân dân xã Phổ Thạnh. Đồng thời, mong muốn người dân cùng bàn bạc, thảo luận tìm giải pháp hợp lý để đảm bảo môi trường sống trong lành, xã hội ổn định, nhân dân đồng thuận, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nhân dân ấm no, hạnh phúc, tình làng nghĩa xóm bền chặt.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị một số giải pháp như: Bà con nhân dân xã Phổ Thạnh đồng thuận với định hướng chỉ đạo của Bộ TNMT, cho nhà máy MD vận hành đến năm 2022 để xử lý 22.500 tấn rác cũ và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Khánh và Phổ Châu; đề nghị nhân dân xã Phổ Thạnh cử tổ đại diện nhân dân giám sát việc hoạt động của nhà máy và các cơ quan liên quan khi bắt đầu vận hành trở lại.

Cùng với đó, tỉnh sẽ chỉ đạo khẩn trương quy hoạch, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư, xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt phía Nam của tỉnh; yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, hệ thống xử lý nước thải,…yêu cầu Sở TNMT khảo sát, đặt trạm quan trắc, tổ chức lấy mẫu kiểm tra định kỳ và giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy.

Nhiều ý kiến trái chiều của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải

Người dân xã Phổ Thạnh tham gia ý kiến tại buổi đối thoại.

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại lần này, cũng giống như những buổi đối thoại trước của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng và Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, nhiều người dân xã Phổ Thạnh một mực yêu cầu phải di dời nhà máy ra khỏi vị trí hiện tại để đảm bảo sức khỏe cho người dân sống gần khu vực này.

Bên cạnh những ý kiến buộc phải di dời nhà máy, tại buổi đối thoại cũng có nhiều ý kiến đồng tình để nhà máy hoạt động trở lại nhằm xử lý dứt điểm 22.500 tấn rác thải tồn đọng đang bị ô nhiễm, và chỉ xử lý số rác thải sinh hoạt hằng ngày của 1 xã Phổ Thạnh bởi chỉ sau 1 năm nhà máy xử lý rác thải MD ngừng hoạt động tại Phổ Thạnh người dân vứt rác tràn lan gây nên tình trạng ô nhiễm nặng, nhưng mọi hoạt động của nhà máy phải được người dân giám sát, nếu nhà máy hoạt động gây ô nhiễm thì sẽ yêu cầu dừng hoạt động ngay.

“Sau hơn 1 năm nhà máy ngừng hoạt động, hiện tại người dân xã Phổ Thạnh không có nơi để xử lý rác thải, do đó hiện rác thải được người dân vứt tràn lan ra đường Quốc lộ, đường sắt và nghiêm trọng hơn là ở cảng biển Sa Huỳnh, vì vậy theo quan điểm cá nhân tôi là thống nhất cho nhà máy hoạt động trở lại để xử lý rác riêng của xã Phổ Thạnh và số rác chôn lấp còn tồn đọng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, người dân phải trực tiếp được giám sát các hoạt động của nhà máy; đồng thời đề nghị lãnh đạo nhà máy xử lý rác thải MD trực tiếp xin lỗi người dân xã Phổ Thạnh”, ông Trần Huỳnh, thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh trình bày.

Cùng quan điểm với ông Huỳnh, ông Lý Thành Công, thôn La Vân, xã Phổ Thạnh (một trong những hộ dân nằm gần nhà máy xử lý rác thải MD) bày tỏ: “Đúng ra từ ngày xảy ra sự cố nhà máy ngừng hoạt động và sau khi có kết luận thanh tra, lãnh đạo cần phải xin lỗi người dân sớm hơn nữa, đối với các cá nhân đã để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án đã bị xử lý do vậy đề nghị chính quyền và nhân dân phải gần nhau hơn nữa để tìm ra phương án xử lý tối ưu nhất. Hiện tại, ở xã Phổ Thạnh đi đâu cũng thấy rác, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ xảy ra dịch bệnh nên cần phải để nhà máy hoạt động trở lại, xử lý hết số rác tồn đọng và chính quyền phải cam kết với người dân ra 1 ngày cố định di dời nhà máy; đồng thời nhà máy phải hoàn thiện những công nghệ chưa được lắp đặt trước đó”.

Nhiều ý kiến trái chiều của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh.

Trước những ý kiến trái chiều của chính những người dân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đề nghị bà con nhân dân xã Phổ Thạnh cần phải bình tĩnh suy nghĩ thêm, thống nhất quan điểm để đưa ra quyết định chính xác và có lợi nhất cho người dân nơi đây. Bên cạnh đó, ông Lê Viết Chữ đề nghị bà con nhân dân xã Phổ Thạnh để nhà máy hoạt động trở lại nhằm xử lý số rác thải tồn đọng và chỉ xử lý rác thải sinh hoạt cho riêng xã Phổ Thạnh.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cam kết với người dân sẽ yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục còn lại của nhà máy, tăng cường việc trồng cây xanh, bảo đảm an ninh trật tự. Song song đó, yêu cầu ngành Tài nguyên môi trường xây dựng trạm quan trắc, tổ chức lấy mẫu định kỳ và thông báo kết quả đến bà con nhân dân được biết; xã Phổ Thạnh sẽ cử 1 tổ giám sát kiểm tra hoạt động hằng ngày của nhà máy với mục tiêu là chỉ xử lý rác của xã Phổ Thạnh và số rác cũ, không được xử lý rác của nơi khác.

Nếu nhân dân thống nhất phương án trên thì tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên kế hoạch cụ thể từng bước đi, thời gian công việc,…để thông báo lại với người dân xã Phổ Thạnh được biết để giám sát các hoạt động này.

Trước đó, như Báo Công lý đã thông tin, tối 28/7/2018, người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho rằng nhà máy này đã tiếp nhận thêm rác từ TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa để xử lý; đồng thời, trong quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường nên người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về nhà máy để xử lý.

Chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng người dân kiên quyết ngăn chặn không cho nhà máy này tiếp tục hoạt động và yêu cầu phải di dời nhà máy đến nơi khác.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều ý kiến trái chiều của người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải