Giao thông

Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan công nông, xe tự chế

Thanh Phương 24/04/2024 - 09:23

Mặc dù đã bị cấm lưu thông từ lâu, nhưng hiện nay tình trạng xe tự chế lưu thông trên nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn phổ biến. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn cho người dân và cả chính người điều khiển phương tiện này khi ra đường.

thugiu.jpg
Cơ quan chức năng tạm giữ xe tự chế chở đất trái phép ở Hậu Lộc

Qua rà soát của cơ quan chức năng, phần lớn các xe tự chế đang lưu hành đều là những xe được lắp ráp từ động cơ diezen một xi lanh cùng các bộ phận của ô tô, mô tô hay xe gắn máy cũ, được chế thêm một chiếc thùng sắt có gắn 2 bánh xe để chở hoặc kéo hàng. Do là xe tự chế không được đăng ký, đăng kiểm nên không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

chodat.jpg
Xe tự chế tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Theo thống kê, trong Quý I/2024, toàn tỉnh Thanh Hoá xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe thô sơ, xe tự chế làm 3 người chết, 12 người bị thương. Để hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến xe thô sơ, xe tự chế, hiện lực lượng cảnh sát giao thông, công an xã, thị trấn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sử dụng xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh lưu hành trên địa bàn.

Khi phát hiện xe công nông, xe cơ giới tự chế đang lưu hành trên các tuyến giao thông, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, còn áp dụng biện pháp tịch thu xử lý bán phế liệu sung công quỹ theo quy định của pháp luật.

congnong.jpg
Xe công nông lưu thông trên các tuyến đường Thanh Hóa

Cùng với đó, lực lượng Công an đã phối hợp với các địa phương vận động chủ phương tiện đang lưu giữ xe công nông, xe tự chế tại gia đình hoặc các nơi khác tự nguyện tháo dỡ, hủy bỏ phương tiện, không được đưa phương tiện này vào tham gia giao thông.

Các địa phương trong tỉnh cũng tích cực rà soát tất cả các loại xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh, các cơ sở, cá nhân có biểu hiện hoạt động sản xuất, lắp ráp xe thô sơ, xe tự chế không đúng quy định trên địa bàn. Đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, lắp ráp xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh.

Thế nhưng với nhiều lí do khác nhau mà người dân vẫn đang sử dụng, điều khiển phương tiện này ra đường. Nếu cơ quan chức năng không quyết liệt vào cuộc xử lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan công nông, xe tự chế