Đời sống

Nhiều tuyến đường tại Thanh Hóa ngập trong biển nước

Thanh Phương 27/09/2023 - 09:07

Mưa lớn xuyên đêm khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Thanh Hóa ngập trong biển nước vào sáng ngày 27/9. Đây là thời điểm các em học sinh đến trường, người dân đi làm dẫn tới ách tắc cục bộ.

Ghi nhận tại đường Đông Lễ (phường Đông Hải) đoạn đường trước trường Tiểu học Đông Hải ngập sâu trong nước, xe ô tô gầm thấp và xe máy không dám qua lại. Phụ huynh đưa con đi học buộc phải để các em đi men trên vỉa hè hoặc xắn quần lên cõng con qua khu vực ngập sâu. Không ít các bà mẹ đưa con đi học đành phải quay đầu đưa con về nhà.

dihocdonghai.jpg
Người dân vất vả đưa con đi học tại trường Tiểu học Đông Hải

Tại khu vực mặt bằng 199 phường Đông Hải, nhiều gia đình sáng mở cửa ra đã thấy nước mấp mé tràn vào nhà. Ông Nguyễn Văn Dũng (cư dân ở đây), bày tỏ: “Khả năng thoát nước của khu vực này quá kém, cứ mưa là ngập. Năm nào cũng có vài trận, cốt nhà chỉ hơn đường có 20cm nên nước rất dễ tràn vào.

Nhất là khi có xe ô tô đi qua. Mỗi lần như vậy gia đình lại phải lỉnh kỉnh kê, khiêng đồ lên khu vực cao hơn rất bất tiện. Chúng tôi đã kiến nghị cơ quan quản lý cần sớm khơi thông, làm đường thoát nước nhưng đâu lại vào đấy.”

mb199.jpg
1 tuyến đường tại mặt bằng 199 ngập lụt

Ở khu vực trung tâm như trên đường Đinh Công Tráng trước cổng trường Tiểu học Ba Đình, nước cũng ngập nửa bánh xe. Các bậc phụ huynh đưa con đi học rất khó khăn, thời điểm này trời vẫn mưa lớn. Cơ quan chức năng đã phải huy động lực lượng ra điều tiết giao thông để không xảy ra ùn tắc.

phuongbadinh.jpg
Lực lượng chức năng điều tiết giao thông trước trường Tiểu học Ba Đình

Tình trạng nước ngập cục bộ diễn ra ở nhiều tuyến phố Bà Triệu, Lê Lợi, Dương Đình Nghệ… vào đầu giờ sáng khiến cho việc đi lại, lưu thông của các phương tiện qua đây rất vất vả. Không ít xe mô tô bị chết máy.

duonguongdinhnghe.jpg
Đường Dương Đình Nghệ ngập trong biển nước

Nguy hiểm nhất là tại vòng xuyến con hạc tuyến tránh phía đông qua trung tâm TP Thanh Hoá vào khu đô thị Bình Minh, Đại lộ Lê Lợi cứ mưa là ngập cục bộ tạo thành “bẫy” người tham gia giao thông mỗi khi qua đây. Nếu không quan sát cẩn thận thì người điều khiển phương tiện sẽ mất tay lái lao vào rải phân cách hoặc đánh lái ra phía ngoài dễ dẫn tới va chạm.

congcondihoc.jpg
Phụ huynh phải cõng con đi trên vỉa hè đến trường

Trong sáng ngày 27/9, đã có vụ tai nạn giữa xe máy và ô tô qua đoạn đường này. Nhà chức trách đã từng nâng cốt đường khu vực này nhưng chưa thể giải quyết triệt để. Đây là tuyến di chuyển chính lên cầu Nguyệt Viên đi Hà Nội và vào phía Nam nên lượng xe nhất là các phương tiện trọng tải lớn dày đặc.

Liên quan tới tình hình mưa lũ trên địa bàn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản khẩn gửi cho các địa phương, đơn vị về việc ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

vongxuyenth.jpg
Vòng xuyến con hạc thường xuyên bị ngập nước tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong 24h (08h/25/09-08h/26/09), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to và dông; lượng mưa đo được tại các điểm đo mưa tự động: Huyện Nông Cống (Yên Mỹ 163.4mm, Thăng Thọ 105.4mm); huyện Quảng Xương (Ngọc Trà: 129.8mm); huyện Như Thanh (Thanh Tân 100mm, Vườn quốc gia Bến En 78.6mm); huyện Như Xuân (Xuân Bình: 99.4mm, Yên Cát: 94mm).

Dự báo từ nay (27/9) đến ngày 28/9, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa phổ biến ở khu vực vùng núi phía Bắc và Tây bắc từ 40 - 80mm, khu vực đồng bằng ven biển và phía Nam, Tây nam từ 80 - 180mm, có nơi trên 200mm.

Các địa phương, đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tuyến đường tại Thanh Hóa ngập trong biển nước