Sức Khỏe

Nhiều trẻ nhập viện vì sốc sốt xuất huyết nặng

Chí Tâm 21/04/2023 - 19:52

Liên tiếp điều trị các trường hợp trẻ bị sốc sốt xuất huyết (SXH) nặng, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp gây tử vong.

Ngày 21/4, PGS.TS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, trong khoảng vài tuần gần đây, khoa đã nhận liên tiếp các bệnh nhi nhập viện vì sốc SXH Dengue nặng.

xh.jpeg
Bé 5 tháng tuổi bị sốc SXH thể não, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Mới đây là bệnh nhi 5 tháng tuổi (ngụ Long An) nhập viện vì sốc SXH Dengue nặng được cứu sống.

Ngày thứ nhất của bệnh, bệnh nhi sốt cao liên tục, không đáp ứng thuốc hạ sốt nên nhập Bệnh viện Cần Giuộc (tỉnh Long An). Ngày 2 và 3, bệnh nhi vẫn sốt cao, bú kém, không ho, không tiêu chảy.

Sáng ngày thứ 4, bệnh nhi đột ngột bị co giật toàn thân, xuất hiện các chấm xuất huyết ở tay, chân nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Trên đường chuyển viện, bệnh nhi tiếp tục lên cơn co giật.

Bệnh nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng tím tái, ngưng thở, trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, gan to kèm chấm xuất huyết rải rác toàn thân.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi sốc SXH Dengue nặng, thể não ngày thứ 4. Bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị SXH Dengue của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, do bệnh nhi có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ nhũ nhi (5 tháng, 7 kg), sốc nặng ngày sớm, SXH Dengue thể não nên điều trị rất khó khăn.

Các bác sĩ đã tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, hỗ trợ thở máy, kiểm soát cơn co giật, chống phù não, truyền máu và các chế phẩm máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định tình trạng huyết động học, tri giác cải thiện, hết xuất huyết. Tiếp đó, bệnh nhi cai được máy thở, tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Bệnh nhi được thở ôxy và chuyển lên khoa SXH tiếp tục theo dõi điều trị, dự kiến vài ngày tới xuất viện.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cũng điều trị cho 2 ca bệnh sốc SXH Dengue nặng, gồm bé gái 9 tuổi và trẻ nhỏ 6 tháng tuổi.

Cả hai đều nhập viện trong diễn tiến nặng, sốt li bì nhiều ngày liền, được chẩn đoán suy đa cơ quan và phải dùng máy thở.

Qua những trường hợp này, PGS Phạm Văn Quang khuyến cáo phụ huynh cần chú ý là bệnh SXH Dengue đã bắt đầu vào mùa. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, xuất huyết nặng, suy hô hấp gây tử vong. Vì vậy, trẻ cần được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Với trẻ nhỏ bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết...), đau bụng, nôn ói nhiều, phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết.

Lúc này, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trẻ nhập viện vì sốc sốt xuất huyết nặng