Đời sống

Nhiều trang thông tin mạo danh Cổng thông tin điện tử Bộ Công an lừa đảo

Hà An 14/05/2024 - 10:07

Bộ Công an vừa thông tin cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

bo-cong-an-canh-bao-lua-dao.jpg
Một số Trang Thông tin mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trên Facebook. Ảnh Bộ CA

Theo Bộ Công an, những ngày vừa qua xuất hiện nhiều Trang Thông tin mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để cung cấp thông tin, trong đó đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ, như: “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Bộ Công an khẳng định hiện nay, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (https://mps.gov.vn/ và https://bocongan.gov.vn/) và trang thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/mps.g...).

Để tránh bị lừa đảo trên mạng, Bộ Công an khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, mạo danh Bộ Công an; tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng, không chuyển tiền cho những kẻ này để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

Trước đó, Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư hỗ trợ “thu hồi vốn treo,” “đòi lại tiền bị lừa đảo”.

Theo Bộ Công an, thủ đoạn của các đối tượng là lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo,” “thu hồi tiền lừa đảo,” “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử,” “thu hồi tiền treo không cần cọc..." với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Các đối tượng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền “thu hồi vốn treo,” “đòi lại tiền bị lừa đảo” để tạo sự tin tưởng cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trang thông tin mạo danh Cổng thông tin điện tử Bộ Công an lừa đảo