Tin nhanh

Nhiều tàu thương mại bị tấn công ở Biển Đỏ

Hồng Anh 04/12/2023 - 11:09

Ngày 3/12, quân đội Mỹ cho biết, ba tàu thương mại đã bị tấn công trong vùng biển quốc tế ở phía Nam Biển Đỏ, khi nhóm Houthi của Yemen tuyên bố tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào hai tàu Israel trong khu vực.

tau-khu-truc.png
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ USS Carney. (Ảnh: REUTERS)

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, tàu khu trục Carney của Mỹ đã đáp lại các cuộc gọi khẩn cấp và cung cấp hỗ trợ sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái từ lãnh thổ do Houthi kiểm soát.

Phong trào Houthi ở Yemen cho biết, hải quân của họ đã tấn công hai tàu Israel là Unity Explorer và Number 9 bằng máy bay không người lái có vũ trang và tên lửa hải quân. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của quân đội nhóm này cho biết các cuộc tấn công là nhằm đáp lại yêu cầu của người dân Yemen và lời kêu gọi từ các quốc gia Hồi giáo sát cánh cùng người dân Palestine.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết hai tàu này không có mối liên hệ nào với Israel. Ông Hagari cho biết: “Một con tàu bị hư hại đáng kể và đang gặp nạn và dường như có nguy cơ bị chìm, còn một con tàu khác bị hư hỏng nhẹ”.

Con tàu Unity Explorer có gắn cờ Bahamas thuộc sở hữu của Unity Explorer Ltd và được quản lý bởi Dao Shipping Ltd có trụ sở tại London. Con tàu dự kiến ​​đến Singapore vào ngày 15/12.

Tàu Number 9, đang hướng đến cảng Suez, là một tàu container treo cờ Panama thuộc sở hữu của Number 9 Shipping Ltd và được quản lý bởi Newcastle-upon-Tyne, Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM) có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tàu Number 9 hiện đang di chuyển và không có báo cáo nào về thương tích hay ô nhiễm sau vụ việc. Công ty cho biết con tàu đã bị trúng đạn khi đi qua eo biển Bab al-Mandab.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, chiếc Unity Explorer bị hư hại nhẹ trong khi chiếc Number 9 cũng được báo cáo bị hư hại.

Quân đội Mỹ cho biết tàu Carney đã bắn hạ 3 máy bay không người lái khi giúp đỡ các tàu thương mại. Hiện chưa rõ liệu tàu chiến có phải là mục tiêu hay không. Quân đội Mỹ cho biết các cuộc tấn công này là một mối đe dọa đối với thương mại quốc tế.

Vụ việc được báo cáo xảy ra sau một loạt vụ tấn công ở vùng biển Trung Đông kể từ khi xung đột nổ ra giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas vào ngày 7/10.

Tuần trước, một tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng đã đáp lại cuộc gọi cấp cứu từ một tàu chở dầu thương mại do Israel quản lý ở Vịnh Aden sau khi nó bị các cá nhân có vũ trang bắt giữ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tàu thương mại bị tấn công ở Biển Đỏ