Nhiều hoạt động chào năm mới đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thục Anh (TH) | 28/12/2021, 12:01

Từ ngày 1 - 3/1/2022, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào đón năm mới 2022.

Từ ngày 01 - 03/01/2022, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống, qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại đây. Sản phẩm thổ cẩm của mỗi dân tộc sẽ có nét hoa văn khác nhau, tạo đặc trưng riêng, tượng trưng cho nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa. Qua hàng trăm năm, nghề dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào các dân tộc gìn giữ như báu vật thiêng liêng. Với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu.

Cùng với việc chiêm ngưỡng và tìm hiểu về giá trị, những nét đặc trưng riêng của thổ cẩm - di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, công chúng còn có cơ hội được tìm hiểu và khám phá các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt… và chứng kiến một số nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai.

1-9vuitetdoclap.jpeg
Vui Tết Độc Lập tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách cũng được tìm hiểu nghi thức cúng dâng tấm zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên - Huế, khám phá các quy trình để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, tìm hiểu về vai trò của nghề dệt zèng trong đời sống tinh thần, trong các hoạt động tín ngưỡng của người Tà Ôi…

Đặc biệt, “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” sẽ được xây dựng với những món ăn đặc trưng nhất của mỗi dân tộc, là nơi du khách thưởng thức ẩm thực các vùng miền và có dịp gặp gỡ, chia sẻ, ca hát cùng với đồng bào. Ngoài ra, các tiết mục đặc sắc từ Nhà hát Múa rối Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới những phút giây thoải mái cho khách tham quan.

Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình giới thiệu làm bánh, gói bánh, trò chơi dân gian, hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... cùng nhiều trải nghiệm thú vị khác tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bài liên quan
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  cán mốc nửa triệu khách năm 2018
Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vừa tưng bừng đón chào vị khách 500.000 của năm 2018, tăng trên 20% cùng kỳ năm 2017, đánh dấu mốc phát triển vượt bậc của Làng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều hoạt động chào năm mới đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam