Nhiều cựu cán bộ ngân hàng ở Lai Châu chuẩn bị hầu tòa vì tham ô tài sản

Mạnh Hùng | 06/07/2021, 17:49

Theo kế hoạch, ngày 12/7 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Agribank do có đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

Được biết, HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong 1 ngày.

f33c747c-6d81-4b2e-aa76-a0973f6c1508_4_5005_c(1).jpeg
Hình minh hoạ

Trước đó TAND tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 bị cáo trong có 14 bị cáo là cựu cán bộ Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu gồm Trần Văn Sơn (cựu Giám đốc chi nhánh Sìn Hồ), Lò Văn Xô (cựu giám đốc Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu), Liêu Đức Minh (phó phòng kinh doanh), Phạm Ngọc Duy (phó phòng kinh doanh), Nguyễn Hồng Việt (kế toán), Bùi Anh Tuấn… và Đặng Tiến Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Cường).

Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn, Lò Văn Xô, Đặng Tiến Cường và 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản. 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng này bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011-2017, vì động cơ vụ lợi, Trần Văn Sơn trên cương vị giám đốc Agribank Sìn Hồ và sau này là Trưởng phòng kinh doanh Agribank Lai Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản.

Bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập 32 hồ sơ vay vốn giả, 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Trần Văn Sơn nhưng không có hồ sơ pháp lý khách hàng, không có tài liệu chứng minh khả năng tài chính, không kiểm tra giám sát cho vay, không có tài sản bảo đảm, chữ ký người đại diện và dấu của ngân hàng…

Sơn chỉ đạo Lò Văn Xô ký phê duyệt các khoản vay, giải ngân 8 hồ sơ vay vốn giả, và 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Sơn.

Số tiền Sơn trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng là 42 tỷ đồng. Sơn giúp Đặng Tiến Cường chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là 48,6 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, về hành vi tham ô tài sản, các bị cáo không có sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau từ trước. Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn và Đặng Tiến Cường giữ vai trò tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, khởi xướng việc phạm tội; rủ rê, lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện tội phạm và trực tiếp chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại gồm Lò Văn Xô, Liễu Đức Minh… giữ vai trò tiếp sức. Dưới sự chỉ đạo của Sơn và Cường, các bị cáo lập hồ sơ vay vốn giả, hồ sơ vay vốn sai phạm, ký thẩm định khoản vay, kiểm soát khoản vay, phê duyệt và giải ngân tạo điều kiện cho Sơn và Cường chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Tòa án cũng nhận định bị cáo Lò Văn Xô có vai trò giúp sức tích cực nhất. Tuy nhiên, các bị cáo là nhân viên cấp dưới, làm công hưởng lương, nể nang, chấp hành chỉ đạo của cấp trên một cách tuyệt đối mà không nhận thức được đầy đủ hành vi phạm tội.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Lai Châu đã xử phạt bị cáo Trần Văn Sơn mức án tử hình, Đặng Tiến Cường lĩnh án tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 30 tháng tù – 11 năm tù theo đúng tội danh truy tố. Buộc bị cáo Sơn phải bồi thường 40,9 tỷ đồng

Tuy nhiên, ngày 31/8/2020, các bị cáo Trần Văn Sơn, Đặng Tiến Cường, Lò Văn Xô, kháng cáo không đồng ý bản án sơ thẩm, đề nghị Toà cấp phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm. Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Sơn còn đề nghị Công ty CP xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang phải có trách nhiệm trả lại cho Agribank Việt Nam số tiền 29.299.248.680 đồng như Toà án cấp sơ thẩm đã quy kết.

Ngày 4/9/2020 bị cáo Nguyễn Văn Nhân có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 7/9/2020 bị cáo Nguyễn Thị Phương Thảo và Phan Quang Nghĩa kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 8/9/2020 bị cáo Khoàng Thị Nhung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 11/9/2020, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang kháng cáo với nội dung cho rằng Công ty không có trách nhiệm phải trả lại cho Agribank Việt Nam số tiền 29.299.428.680 đồng như Toà án cấp sơ thẩm đã quy kết.

Bài liên quan
Cựu Giám đốc Công ty CIPC bị truy tố tội Tham ô tài sản
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Cao Minh Tâm (SN 1959, cựu Giám đốc Công ty CIPC) và 5 đồng phạm khác tội “Tham ô tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cựu cán bộ ngân hàng ở Lai Châu chuẩn bị hầu tòa vì tham ô tài sản