Tòa tuyên án

Nhiều cựu cán bộ huyện Gia Lâm nhận kết đắng vì trục lợi chính sách chuyển đổi đất

Mạnh Hùng 22/05/2024 - 21:25

Sau thời gian xét xử và nghị án, chiều nay (22/5), HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ trục lợi chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở huyện Gia Lâm, (TP Hà Nội).

b3e12bee-d3ad-4774-9ad6-429e4e8b4c2c.png
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo HĐXX, căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ trong vụ án, lời khai tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng Văn Thành đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn. Cáo trạng truy tố Thành và đồng phạm là không oan, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản thuộc sở hữu của người khác, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quản lý Nhà nước.

Sai phạm của bị cáo Hoàng Văn Thành và đồng phạm còn gây mất an ninh trật tự, gây hoang mang trong dư luận xã hội tại địa phương.

Quá trình xét xử, HĐXX cũng xem xét, đánh giá thêm các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo. Một số bị cáo cũng chủ động nộp tiền khắc phục hậu quả để làm căn cứ khi Tòa án lượng hình.

Trong số 7 bị cáo, bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần do tin tưởng cấp dưới nên ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng các khu đất và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Thuần chưa có tiền án tiền sự, nộp tiền khắc phục hậu quả, có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên được HĐXX xem xét.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thành 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là 26 năm tù.

Các bị cáo: Lương Văn Thành (cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Gia Lâm), Phan Thế Long (cán bộ địa chính), Lý Duy Khoa (cựu cán bộ phòng TN&TM huyện Gia Lâm), Nguyễn Quang Hải (lao động tự do), Nguyễn Bá Hoán (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ) nhận mức án từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần (cựu Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm) nhận mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2011, Hoàng Văn Thành và Ngô Thị Thanh Thủy (đã chết năm 2021) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp, diện tích 5.233 m2 ở tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đến năm 2015, 2016, Thành và Thủy nhờ người đứng tên nhận ủy quyền định đoạt các thửa đất trên và xin tách thành 29 thửa đất nông nghiệp. Sau đó, Thành bán cho Nguyễn Quang Hải 2/29 thửa đất.

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở đô thị và xin miễn giảm tiền sử dụng đất từ 70-90%, Thành và Nguyễn Quang Hải bàn nhau thuê các thương binh đứng tên các thửa đất trên.

Các bị cáo đã thuê 26 người có công với cách mạng đứng tên 26 thửa đất, những người này ký hợp đồng ủy quyền cho Thành, Thủy và Hải làm thủ tục chuyển đổi đất. Do vướng quy hoạch nên có 3 thửa đất không chuyển đổi đất được.

Tiếp đó, nhóm Thành, Hải cấu kết với nhóm cán bộ thuộc UBND thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm để chuyển đổi đất và miễn giảm số tiền phải nộp.

Mặc dù biết 26 thửa đất là của bị cáo Thành, không phải của những người có công với cách mạng, nhưng nhóm bị cáo là cán bộ thị trấn Trâu Quỳ, cán bộ huyện Gia Lâm vẫn thụ lý, thẩm định, lập tờ trình để bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần ký các quyết định cho phép chuyển đổi đất và miễn giảm tiền đất trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Thành còn lừa bán cho anh Bùi Trung S 5 thửa đất với tổng diện tích 470 m2 đất ở thị trấn Trâu Quỳ và hứa hẹn sẽ chuyển đổi đất cho anh S trong thời hạn 4 tháng.

Bị cáo Thành đã nhận của anh S hơn 9 tỉ đồng, nhưng không thực hiện cam kết, không chuyển đổi đất mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cựu cán bộ huyện Gia Lâm nhận kết đắng vì trục lợi chính sách chuyển đổi đất