Nhiều cựu cán bộ Công an và VKS ở Thái Bình lĩnh án

Mạnh Hùng | 06/05/2022, 23:21

Vừa qua, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án với 5 bị cáo, nguyên là cán bộ công an, Viện KSND của huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”.

009e4adb-7dc2-46c8-a379-db07d8583f68.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử (Ảnh GD&TĐ)

Theo đó, HĐXX đã xử phạt các bị cáo: Vũ Đức Tuấn (SN 1985, nguyên Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư 24 tháng tù, xử phạt bị cáo Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978, nguyên Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư) 24 tháng tù, xử phạt bị cáo Nguyễn Bằng Giang (SN 1981, nguyên Phó Trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư, trước đó là cán bộ, điều tra viên Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Vũ Thư) 18 tháng tù và bị cáo này được trả tự do tại phiên tòa theo Điều 328 BLHS năm 2015 (thời hạn phạt tù bằng thời gian bị cáo đã bị tạm giam), xử phạt bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư) 15 tháng tù, xử phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976, nguyên Kiểm sát viên Viện KSND huyện Vũ Thư) 12 tháng tù cùng về tội “Không truy trách nhiệm hình sự người không có tội”.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, gây tổn hại đến uy tín, chất lượng, hiệu quả của hoạt động tư pháp và còn xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”.

Cũng theo HĐXX, khi phạm tội các bị cáo đều là những người tiến hành tố tụng và được Bộ luật tố tụng hình sự quy định về nhiệm vụ, quyền hạn tố tụng của mình tại Điều 36, 37, 38, 41, 42 Bộ luật hình sự, nên các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội một cách độc lập, không làm đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình được giao… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 22/5/2018, anh Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, trú tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bị một số đối tượng đến nhà dùng hung khí đánh gây thương tích, trong đó, có Phạm Văn Sáng (SN 1991, trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, là đàn em của trùm giang hồ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”).

Mặc dù, tài liệu hồ sơ tố giác xác định được Phạm Văn Sáng có hành vi dùng hung khí nguy hiểm chém nhiều nhát vào anh Trần Ngọc Hoàng khiến anh Hoàng bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) nhưng Vũ Đức Tuấn (Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư), Hoàng Hồng Hạnh (Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư), Nguyễn Bằng Giang (Phó Trưởng Công an xã Song An) đã bàn bạc, thống nhất xử lý vụ việc theo hướng hành chính.

Để có cơ sở không xử lý hình sự với các đối tượng có hành vi gây thương tích cho anh Hoàng (trong đó có đối tượng Phạm Văn Sáng), các bị can Vũ Đức Tuấn, Hoàng Hồng Hạnh, Nguyễn Bằng Giang đã có hành vi lập khống tài liệu đưa vào hồ sơ, không thực hiện đúng các quy trình tố tụng hình sự.

Ngày 22/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 26 với lý do ngày 8/6/2018 bị hại Trần Ngọc Hoàng có đơn từ chối giám định thương tích.

Cáo trạng nêu rõ, 3 bị cáo Vũ Đức Tuấn, Hoàng Hồng Hạnh, Nguyễn Bằng Giang đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật như: Không thực hiện quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích đối với bị hại Trần Ngọc Hoàng, sửa chữa giấy chứng nhận thương tích ban đầu, không thu thập trích sao bệnh án để làm giám định, sửa thời gian trích sao bệnh án; lập các biên bản xác minh có nội dung không đúng sự thật; tạo lập khống biên bản ghi lời khai của anh Trần Ngọc Hoàng; giả mạo chữ ký ghi tên anh Hoàng có nội dung xin rút đơn trình báo, từ chối giám định, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự; xây dựng và ký duyệt kết luận xác minh không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc; ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự không đúng quy định của pháp luật, bỏ lọt tội phạm…

Về vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, kiểm sát viên Viện KSND huyện Vũ Thư liên quan đến vụ việc, Cơ quan điều tra xác định: Bị can Phạm Thị Thu Hiền (Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư) và Nguyễn Hoàng Hà (Kiểm sát viên) được phân công kiểm sát việc giải quyết nguồn tin. Mặc dù đã trực tiếp xác minh, biết rõ sai phạm của cơ quan điều tra nhưng sau đó, ngày 25/7/2018 vẫn ban hành Công văn số 19/KSĐT có nội dung không đúng với thực tế, thống nhất với Cơ quan điều tra công an huyện Vũ Thư không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 4/5/2020, anh Trần Ngọc Hoàng có đơn gửi Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị được giám định thương tích và đề nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã gây thương tích cho mình. Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương do thương tích là 44%.

Căn cứ quy định pháp luật và kết quả xác minh, ngày 22/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-VKSTB về việc hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 26 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư. Tháng 10/2020 và tháng 12/2021, Cơ quan điều tra Viện KSNDTC lần lượt thực hiện lệnh bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với 5 cán bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư nêu trên.

Liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” cho anh Trần Ngọc Hoàng, ngày 25/10/2021, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt 6 bị cáo với tổng mức phạt 40 năm tù, trong đó Phạm Văn Sáng nhận mức án 7 năm tù giam.

Bài liên quan
Tạm đình chỉ Phó Trưởng Công an phường có hành vi tát phụ nữ
Công an tỉnh Cao Bằng đã tạm đình chỉ công tác đối với Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng (TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) để xác minh làm rõ hành vi tát một phụ nữ tại tiệm cắt tóc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cựu cán bộ Công an và VKS ở Thái Bình lĩnh án