Nhiều công trình trái phép mọc lên trong vùng lõi Di sản Tràng An

Thanh Phương | 22/01/2020, 10:56

Bất chấp các quy định phải bảo vệ nghiêm ngặt Di sản Tràng An (Ninh Bình), thời gian qua, nhiều đơn vị, cá nhân vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều công trình sai phép, lấn chiếm vùng lõi khiến dư luận bức xúc.

Việc bảo tồn, phát huy tốt tiềm năng khai thác du lịch trong khu vực Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình) Chính phủ đã ban hành chi tiết Quy hoạch tại Quyết định số 230/QĐ-TTg 04/02/2016, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 28/2018 QĐ-UBND ngày 22/10/2018 về Ban hành uy chế quản lý, bảo tồn và phát huy di sản thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An… Thực tế trước sự buông lỏng, tình trạng xâm phạm vẫn cứ tiếp diễn hằng ngày.

Ghi nhận của PV, tình trạng xây dựng tràn lan để khai thác du lịch trong khu vực Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình) đã khiến di sản này bị xâm hại nghiêm trọng đến mức UNESCO phải đưa ra các khuyến cáo. Dù vậy, gần đây nhất, những công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên lấn chiếm ngay vùng lõi, vùng đệm di sản.

Nhiều công trình trái phép mọc lên trong vùng lõi Di sản Tràng An

 Chưa được cấp phép, hàng chục homestay đã mọc lên trong vùng lõi Tràng An

Tại thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng (Hoa Lư) đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà xây dựng kiên cố để phục vụ dịch vụ theo hình thức homestay. Điều đáng chú ý, đơn vị cho xây dựng phần lớn diện tích nằm trong vùng lõi và nằm trọn vùng đệm của Quần thể di sản thiên nhiên thế giới Tràng An. Theo quy định thì việc này là khu vực cấm xây dựng khi chưa có cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 24/5/2019, huyện Hoa Lư đã có quyết định số 18/QĐ-UBND-XLVPHC xử phạt ông Nguyễn Văn Tư là chủ xây dựng homestay trái phép tại thôn Khả Lương với mức xử phạt 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi xử phạt đến nay, khu vực homestay vẫn được xây dựng và chuẩn bị hoàn thiện.

Nhận thấy tình hình di sản bị xâm hại, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình có công văn 901/SDL –BQLDTTA ngày 1/12/2019 gửi UBND huyện Hoa Lư về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai trong phạm vi quần thể Danh thắng Tràng An.

Nhiều công trình trái phép mọc lên trong vùng lõi Di sản Tràng An

Công trình sai phép trong Di sản Tràng An buộc phải tháo dỡ

Tại Khu du lịch Thung Nham xã Ninh Hải, Hoa Lư một doanh nghiệp xây dựng thêm các công trình để mở rộng khai thác du lịch. Điều đáng nói, những công trình này ngang nhiên xây dựng xâm hại di sản Tràng An trong một thời gian dài cho đến khi hàng loạt công trình đã xây xong móng, đổ tầng... thì lực lượng chức năng mới vào cuộc kiểm tra.

Trong thời gian năm 2018-2019, UBND tỉnh Ninh Bình đã nhận được thông báo của Thanh tra tỉnh Ninh Bình về kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm xây đường lên núi Cái Hạ, xâm hại nghiêm trọng danh thắng Tràng An. Theo đó, có tới 67 tập thể, cá nhân bị kỷ luật, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 3 tập thể, 2 cá nhân bị kỷ luật khiển trách, còn lại đều rút kinh nghiệm.

Cho rằng việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân còn quá nhẹ nên UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu 51 cá nhân và 11 tập thể chỉ nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm phải tổ chức kiểm điểm lại.

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, sau khi các đơn vị liên quan có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm, UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm lại vì nhiều cá nhân, tập thể trực tiếp để xảy ra sai phạm nhưng nhận hình thức kỷ luật chưa đúng với trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Hoa Lư tổ chức kiểm điểm lại trách nhiệm cá nhân và tập thể lãnh đạo huyện trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, khi để xảy ra xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ; làm rõ trách nhiệm của cá nhân Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, Phó Chủ tịch huyện phụ trách lĩnh vực quản lý xây dựng và các đơn vị liên quan.

Để bảo vệ di sản Tràng An cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tuyên truyền, vận động người dân nắm, hiểu rõ về Luật Di sản để có phương án bảo vệ tối ưu. Nếu không khi di sản đã bị xâm hại, tàn phá thì có khôi phục lại cũng rất khó khăn. 

Bài liên quan
Bắt quả tang 5 đối tượng đánh bạc tại lán bảo vệ công trường
Đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, 5 con bạc bị lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình ập vào bắt quả tang, thu giữ số tiền gần 63 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều công trình trái phép mọc lên trong vùng lõi Di sản Tràng An