Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu giải quyết vụ việc dược sĩ kiện Bệnh viện Nhân dân 115 vì bị buộc thôi việc

P.Nam | 21/03/2021, 06:59

Liên quan đến vụ việc dược sĩ tố cáo sai phạm và kiện Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vì bị kỷ luật buộc thôi việc, một số cơ quan ở Trung ương đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, xử lý, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Bà Vũ Kim Thu (ở phường 4, quận 3, TP. HCM) cho biết, hơn 24 năm làm việc tại Bệnh viện, bà Thu luôn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, ngày 12/3/2020, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đã ký Quyết địnhsố 354/QĐ-BVND115 về việc kỷ luật buộc thôi việc đối với bà. Theo bà Thu, quyết định trên là không đúng theo quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của bà nên bà đã khởi kiện ra Toà án.

Tại Bản án lao động sơ thẩm số 15 ngày 30/10/2020 của TAND quận 10, TP.HCM, đã bác yêu cầu trên của bà Thu.

phuc-tham.jpg
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo, bà Thu cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận nhiều tài liệu do Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp trong khi đó bản thân bà không được phía bệnh viện thông báo về các văn bản này trong các cuộc họp kiểm điểm, không được quyền ký tên vào nhiều biên bản cuộc họp. Vì vậy những tài liệu này không thể là những chứng cứ hợp pháp được pháp luật quy định.

Trong số các tài liệu do Bệnh viện cung cấp cho Toà án, có biên bản cuộc họp Hội đồng kỷ luật ngày 10/3/2020 nghi bị giả mạo nhưng cũng chưa được làm rõ. Đồng thời, trước khi kỷ luật bà Thu, Bệnh viện cũng đã không xin ý kiến của cơ quan chủ quản là Sở Y tế TP.HCM theo quy định.

Bà Thu cho biết thêm, bà đã nộp đầy đủ các tài liệu và chứng từ chứng minh việc bà nghỉ là có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật cho Bệnh viện. Mỗi lần bà nghỉ làm để chăm sóc con nhỏ bị bệnh, bà đều thông báo cho lãnh đạo Khoa Dược và tổ chức của mình là Chi bộ Khoa Dược, Chủ tịch Công đoàn, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 bằng nhiều hình thức khác nhau từ gửi hồ sơ con ốm qua bưu điện, gửi qua tin nhắn, zalo, viber kể cả việc báo cáo bằng văn bản và được lãnh đạo Khoa Dược xác nhận.

Thêm vào đó, bác sĩ chuyên khoa 2 của Bệnh viên Nhi Đồng 2 đã khám và chẩn đoán xác định con bà bị viêm mũi họng (thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành) và kê đơn 2 loại thuốc kháng sinh phối hợp, thời gian điều trị là 14 ngày liên tục. Hồ sơ khám bệnh ngoại trú của con bà gồm Sổ khám bệnh ngoại trú, đơn thuốc là hợp pháp theo đúng quy định của Bộ Y tế về chứng từ khám chữa bệnh ngoại trú.

Tuy nhiên những nội dung này đã không được Toà án cấp sơ thẩm chấp nhận, giữ nguyên quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà của Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115.

Liên quan đến vụ việc của bà Thu, trước đó, suốt từ năm 2011 đến năm 2020, bà liên tục tố cáo nhiều sai phạm liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Bà Thu cho biết, tháng 12/2019, bà có đơn tố cáo tiếp những sai phạm của Bệnh viện Nhân dân 115 lên Thanh tra TP.HCM. Trong quá trình giải quyết đơn thư tố cáo này, khi Thanh tra TP.HCM đang tiến hành làm việc với bà để thu thập các chứng cứ thì ngày 3/3/2020, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo bà. Tiếp đến là ngày 12/3/2020, Giám đốc đã ký quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà.

Liên quan đến nội dung bà Thu tố cáo, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có văn bản số 2541/UBTP14 ngày 9/6/2020 chuyển đơn của bà Thu đến Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, Ủy ban Tư pháp Quốc hội có Công văn 2818/UBTP14 ngày 4/12/2020 gửi Chánh án TAND TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, VKSNDTC cũng có Công văn 5704/VKSTC-V12 ngày 18/12/2020 gửi Viện trưởng VKSND TP.HCM đểt xem xét, xử lý, giải quyết báo cáo kết quả cho Ủy ban Tư pháp Quốc hội và VKSND tối cao.

Ngày 13/1/2021, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã chuyển đơn tố cáo của bà đến UBND TP.HCM đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết về Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngày 20/1/2021, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban Kiểm tra - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các ban ngành có liên quan để xem xét giải quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà Thu.

Thiết nghĩ, với rất nhiều văn bản trên của các cơ quan Trung ương, vụ việc sẽ được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, quyền lợi chính đáng của người dân sẽ được bảo vệ, những vi phạm sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu giải quyết vụ việc dược sĩ kiện Bệnh viện Nhân dân 115 vì bị buộc thôi việc