Nhiễm trùng, chảy mủ thực quản vì chữa hóc xương gà bằng mẹo

Thảo Nguyên | 11/01/2019, 14:15

Ngày 11/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, vừa cấp cứu thành công một ca nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản sau 1 tuần hóc xương gà.

Trước đó, nữ bệnh nhân N.T.T., (53 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ.

Theo lời kể, cách thời điểm vào viện khoảng 1 tuần, sau khi ăn cơm với thịt gà, bệnh nhân không may bị hóc xương. Dù đã thực hiện các mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Tuy nhiên, bệnh nhân không đến bệnh viện thăm khám mà để tự nhiên và nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Nhưng sau 1 tuần, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được, gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Nhiễm trùng, chảy mủ thực quản vì chữa hóc xương gà bằng mẹo

Tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu vào thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu.

Dị vật là mảnh xương gà có 2 đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm cắm sâu vào thành thực quản gây ổ dịch chảy mủ. Đáng nói, do bệnh nhân không đến bệnh viện ngay khi hóc xương nên mảnh xương đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành hai ổ áp xe, gây nhiễm trùng nặng thực quản.

Từ trường hợp trên, các sĩ khuyến cáo, những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản.

Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân nói trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

Bài liên quan
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ xuất viện trong ngày 17/10
Người phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ông Angel Urena, ngày 16/10 cho biết, ông Clinton tiến triển rất tốt và có thể sẽ được xuất viện trong ngày 17/10, Standard đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiễm trùng, chảy mủ thực quản vì chữa hóc xương gà bằng mẹo