Nhét tiền cho Phật, một hành vi phản cảm

Đỗ Văn Nhân | 15/02/2019, 08:49

Trong đời sống tâm linh của người Việt, chùa là một địa danh rất linh thiêng và tôn kính. Người dân Việt đến chùa để tìm sự bình an, sự thanh thản sau những làm việc vất vả.

Đi chùa đã trở thành một việc không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam mỗi dịp đầu năm mới. Hầu hết người dân khi đi lễ đều chấp hành quy định của nhà chùa, giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa Phật. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số hành vi phản cảm, thiếu văn hóa như nhét tiền cho Phật, đây là hành vi làm xấu hình ảnh tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam.

Đi chùa đầu năm mới của người dân được hình thành từ khá lâu đời và truyền từ đời này sang đời khác, người dân đi lễ chùa để gửi gắm niềm hy vọng, cầu mong có một cuộc sống sung túc, an lành trong năm mới. Nhưng với cuộc sống hiện đại, việc đi lễ chùa của người dân có những thay đổi rõ rệt, chốn tâm linh biến thành nơi làm ăn, kiếm chác; nhận thức của một bộ phận người dân có chiều hướng lệch lạc, biến tướng như dâng lễ càng nhiều Phật càng chứng giám cho lòng thành; phải nhét tiền cho Phật mới làm động lòng Phật, khi đó Phật mới ban ơn…

Mệnh giá tiền lẻ để nhét cho Phật thường không lớn như 2.000, 5000, 10.000 đồng…Kế bên nơi thờ cúng thường có hòm công đức nhưng người đi lễ lại không bỏ vào đấy mà phải trực tiếp nhét cho Phật. Không rõ văn hóa này hình thành từ bao giờ và ở đâu ra?.

Bên cạnh đó, số tiền mà người đi lễ nhét cho Phật thì ai quản lý? Nơi thờ cúng thu gom số tiền đó và sử dụng vào việc gì? Hay sẽ rơi vào túi những người dùng nơi thờ cúng để trục lợi?...Tất cả các câu hỏi này cần được trả lời thỏa đáng từ các cơ sở thờ cúng và các cơ quan quản lý.

Chính vì những hành vi phản cảm nêu trên của người dân mà các dịch vụ ăn theo trước cơ sở thờ cúng có cơ hội sinh sôi, nảy nở; nhiều người lợi dụng việc này để trục lợi bất chính. Mặc dù, các cơ sở thờ cúng đã tuyên truyền, vận động người dân không nhét tiền cho Phật nhưng chưa có sự chuyển biến nên đã làm biến tướng một nét đẹp văn hóa.

Hành vi nhét tiền cho Phật khi đi lễ của người dân đã và đang diễn ra phổ biến, vi phạm chính sách tiền tệ quốc gia…thế nhưng chưa thấy sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để xử các hành vi vi phạm. Do đó, các cơ quan quản lý cần đề ra các biện pháp ngăn chặn như tăng cường phối hợp với cơ sở thờ cúng nghiêm cấm hành vi nhét tiền cho Phật, nếu người nào vi phạm thì bị xử phạt tại chỗ hoặc bị trục xuất ra khỏi nơi thờ cúng; xử lý các điểm đổi tiền lẻ và hành vi đổi tiền lẻ; cần bố trí lực lượng có thẩm quyền xử phạt túc trực tại các cơ sở thờ cúng để kịp thời xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm. Có như vậy, mới có thể ngăn chặn và đẩy lùi hành vi nhét tiền cho Phật của người dân đang làm xấu hình ảnh ở chốn tâm linh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhét tiền cho Phật, một hành vi phản cảm