Nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ ở Hà Nội bị chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 24/11/2021, 15:57

Tin tưởng và nghĩ rằng những lời nói của Mai Văn Cường là thật, người phụ nữ ở Hà Nội đã bị chiếm đoạt 2 tỷ đồng.

d7070c81-cce9-4aa1-8a07-1a4eded5f1d6.jpeg
Bị cáo Cường tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội xét xử đối với bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là chị Nguyễn Thị M. (SN 1974, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 4/2016, Cường vay chị M. 2 tỷ đồng để làm dự án tại Hải Phòng. Hai bên không viết giấy tờ, không có ai chứng kiến việc vay mượn tiền. Cường hẹn 3 tháng sau sẽ hoàn trả tiền.

Đến ngày 14/10/2017, sau nhiều lần hẹn nhưng Cường vẫn khất nợ. Lần này, Cường viết cho chị M. “giấy nhận tiền” để làm tin, với nội dung: “Cường nhận 2 tỷ đồng của chị M. để lo cho con gái chị M. vào công tác tại Tổng cục hậu cần – Bộ Công an, cam kết nếu không thực hiện được thì đến ngày 15/11/2017 sẽ hoàn trả lại 2 tỷ đồng”. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, bị cáo cắt đứt liên lạc, tắt máy, đổi số điện thoại, di chuyển nơi ở và chỗ làm việc khác, không đăng ký tạm trú, không thông báo cho chính quyền đại phương.

Ngày 19/6/2019, chị M. gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Ngày 20/1/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Cường.

Quá trình điều tra, không xác định được Cường ở đâu, làm gì nên cơ quan công an ra quyết định truy nã.

Đến ngày 1/9/2020, Cường đến cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan điều tra, chị M. trình bày, khi gặp nhau, Cường giới thiệu bản thân đang làm ở Ban quản lý dự án thuộc Văn phòng chính phủ, có thể lấy được quyền thi công các dự án xây dựng. Tuy không thành lập công ty xây dựng nhưng chị M. có kinh tế và có mối quan hệ để thi công xây dựng nên nhờ Cường tìm dự án xây dựng.

Đến tháng 4/2016, sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, chị M. đồng ý đưa 2 tỷ đồng cho Cường để lấy dự án điện đường nông thôn ở Hải Phòng. Mặc dù cầm tiền nhưng Cường không thực hiện và liên tục trì hoãn. 3 tháng sau Cường nói “dự án này đã bị người khác nhận và không lấy được, còn số tiền 2 tỷ đồng là Cường vay chị M.”. Công an yêu cầu chị M. vào trại tạm giam số 1 để đối chất với Cường nhưng bị hại từ chối và giữ nguyên lời khai, yêu cầu Cường trả lại 2 tỷ đồng.

Xác minh tại Văn phòng chính phủ không có ai tên Mai Văn Cường với lý lịch như trên. Cơ quan này cũng không có chủ trương hay triển khai dự án điện đường nông thôn tại Hải Phòng.

Được biết, vào năm 2009, Cường từng có tiền án về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Mai Văn Cường mức án 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Xét xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm tài sản” có liên quan đến Đường “Nhuệ”
Sáng nay (11/5), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962 ) và Phạm Thị Quyết (SN 1967), cùng trú tại tỉnh Thái Bình về tội “Lạm dụng tín nhiệm tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ ở Hà Nội bị chiếm đoạt 2 tỷ đồng