Nhật Bản dự định chế tạo tên lửa đẩy loại mới

Bạch Dương | 12/05/2021, 14:00

Nhật Bản dự định phát triển loại tên lửa đẩy thế hệ mới có tầng một tách trở lại để có thể tái sử dụng, báo Yomiuri đưa tin.

Yomiuri cho biết, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản sẽ sớm trình bày dự án chế tạo loại tên lửa này trong tương lai.

Nhật Bản đã đề ra kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa mới vào năm 2026 và dự kiến lần phóng hoàn chỉnh đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2030.

nhat-ban-san-xuat-ten-lua-day.jpg
Tên lửa đẩy H-2A ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima

Được biết, nước này dự định sử dụng các công nghệ tương tự như công nghệ mà SpaceX áp dụng cho tên lửa đẩy Falcon 9. Đó là công nghệ hạ cánh tầng một của tên lửa trên sàn nổi.

Từ đầu thập niên 2000, Nhật Bản đã sử dụng tên lửa đẩy H-2A. Chi phí cho mỗi lần phóng khoảng 91 triệu USD, đắt hơn nhiều so với các thiết bị tương tự khác trên thế giới. Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) dự kiến thực hiện vụ phóng đầu tiên của tên lửa loại mới H-III trước mùa Xuân năm 2022.

Tuy nhiên theo tính toán, việc vận hành thiết bị mới sẽ chỉ mất khoảng một nửa chi phí so với tên lửa đẩy H-2A. Đồng thời, Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm chi phí vận hành để có thể cạnh tranh trên thị trường, báo Yomiuri nhấn mạnh.

Tờ báo cũng cho biết, ngoài công nghệ tái sử dụng tầng một, Nhật Bản dự kiến sẽ áp dụng các những thành quả của các nhà sản xuất tư nhân để sản xuất loại tên lửa thế hệ tiếp theo nhằm mục đích giảm hơn nữa giá thành chung của thiết bị.

Bài liên quan
Nga: Tên lửa đẩy Rokot phóng 3 vệ tinh quân sự vào quỹ đạo
Tối qua (23/9), tên lửa đẩy Rokot đã phóng thành công 3 vệ tinh liên lạc quân sự vào quỹ đạo, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản dự định chế tạo tên lửa đẩy loại mới