Nhập ngũ không còn là “phao” giúp sao Hàn trốn tránh pháp luật

Minh Anh | 01/07/2021, 09:47

Sau khi để quá nhiều trường hợp các sao nam cố tình nhập ngũ ngay sau khi vi phạm pháp luật để tránh bị điều tra, xét xử thì mới đây chính phủ Hàn Quốc đã có động thái sửa sai. Cụ thể từ ngày 14/7, nước này sẽ thi hành điều luật mới về nghĩa vụ quân sự bắt buộc nhằm ngăn chặn trường hợp ngôi sao nhập ngũ để trốn tránh quá trình điều tra.

Hàn Quốc vốn nổi tiếng là đất nước với hệ thống quân sự nghiêm khắc. Và cũng được xem là một trong những quốc gia có chế độ nghĩa vụ quân sự hà khắc nhất thế giới.

Chế độ nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc bắt đầu được thực hiện từ năm 1957. Ở Hàn Quốc, việc tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những bằng chứng thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước của mỗi công dân.

chu5.jpg
Hiện tượng một số nam idol đột nhiên đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi bị tố cáo đã khiến người hâm mộ cảm thấy phẫn nộ.

Vì vậy, tất cả nam thanh niên Hàn Quốc từ 18 – 35 tuổi đều phải dành một quãng thời gian trong tuổi trẻ của mình để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nữ giới không bắt buộc nhưng được phép tình nguyện gia nhập. Kể cả là những người nổi tiếng, chaebol, chính trị gia,… vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nhưng những năm gần đây, hiện tượng một số nam idol đột nhiên đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi bị tố cáo đã khiến người hâm mộ cảm thấy phẫn nộ.

Gần đây nhất chính là việc nam diễn viên Kim Ji Soo bị cho là cố tình nhập ngũ đột ngột để không bị điều tra tội bạo lực học đường, quấy rối tình dục bạn học, làm giả căn cước công dân và tống tiền.

Vào tháng 4/2019, nam ca sĩ Yong Jun Hyung đột ngột nhập ngũ sau khi anh bị phát hiện có liên quan tới bê bối quay lén bất hợp pháp của Jung Joon Young. Nam ca sĩ Seungri, người cũng có dính líu tới vụ án, đã nhận giấy triệu tập đi nhập ngũ trong quá trình điều tra.

Trung tâm Quyền Dân sự Hàn Quốc yêu cầu Cục Quản lý Nhân lực Quân đội cho phép Seungri hoãn nhập ngũ vì “Quân đội không phải nơi trú ẩn tạm thời cho Seungri”.

chu3.jpg
Khán giả chỉ trích Kim Ji Soo lợi dụng việc nhập ngũ để trốn tránh vụ điều tra bạo lực học đường và làm giả căn cước công dân. Ảnh: Naver

Vụ việc đình đám của Seungri cũng bị “cứu vớt” an toàn khi nam idol này tham gia nhập ngũ. Việc điều tra và xét xử nam ca sĩ được chuyển giao hoàn toàn cho cảnh sát và tòa án quân đội.

Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Vì Seungri bị xét xử một mình tại tòa án quân đội, sẽ khó để đưa ra phán quyết phù hợp cho những người có liên quan tới vụ án. Hành động nhập ngũ của Seungri gây khó khăn cho việc tìm ra sự thật đằng sau tội ác và trừng phạt thích đáng những người có trách nhiệm”.

Năm 2018, nam diễn viên Lee Seo Won bị điều tra dưới cáo buộc quấy rối tình dục và có hành vi đe dọa đồng nghiệp. Lee Seo Won không thể tham dự phiên tòa xét xử lần thứ tư vào ngày 22/11 vì anh đã nhập ngũ hai ngày trước đó, khiến phiên tòa bị hoãn tới tháng 1/2019.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc cho biết công tác điều tra thường gặp khó khăn khi nghi phạm là quân nhân hay là người đột ngột nhập ngũ. Trên thực tế, cảnh sát và công tố viên đến từ quân đội khó có thể điều tra chính xác các vụ việc xảy ra tại khu vực người dân sinh sống.

chu4.png
Sau khi Seungri nhập ngũ, việc điều tra và xét xử nam ca sĩ được chuyển giao hoàn toàn cho cảnh sát và tòa án quân đội.

Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc tiết lộ: “Hầu hết nạn nhân thậm chí không nắm rõ quá trình xảy ra sự việc. Với tính chất khép kín của quân đội, sẽ khó để điều tra rõ”.

Sự việc luôn là chủ đề gây tranh cãi tại Hàn Quốc. Khán giả cho rằng đây là lỗ hổng thể hiện sự lỏng lẻo của luật pháp nước này. Họ cho rằng việc người nổi tiếng lấy nghĩa vụ quân sự làm lá chắn để trốn tránh trách nhiệm thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, coi thường quân đội Hàn Quốc.

Chính vì vậy, mới đây tờ Insight Korea đưa tin Hàn Quốc sẽ thi hành điều luật mới về nghĩa vụ quân sự bắt buộc nhằm ngăn chặn trường hợp ngôi sao nhập ngũ để trốn tránh quá trình điều tra.

Cụ thể hơn, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc thông báo: "Bắt đầu từ ngày 14/7, nếu cá nhân sắp thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc đang bị điều tra vì hành vi phạm tội, ngày nhập ngũ của họ có thể bị hoãn dưới yêu cầu của người đứng đầu cơ quan điều tra".

chu2.jpg
Phiên tòa xét xử Lee Seo Won bị hoãn lại hơn nửa năm vì nam diễn viên đột ngột nhập ngũ khi vụ án xảy ra. Ảnh: Star News

Với điều luật mới này, nếu người đứng đầu cơ quan điều tra đưa ra yêu cầu, thời gian nhập ngũ của nghi phạm sẽ được hoãn tối đa một năm để phục vụ công tác điều tra. Trong trường hợp có người cố tình nhập ngũ để trốn tránh quá trình điều tra, những cá nhân trên, bao gồm cả các sao nam, sẽ bị bổ sung tội danh mới bên cạnh tội danh sẵn có.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng cường biện pháp trừng phạt đối với cá nhân không hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Theo tờ Yonhap News, từ tháng 10/2021, nam giới hoạt động trong lĩnh vực thể thao, nghệ thuật bắt buộc hoàn thành 544 giờ đồng hồ phục vụ công ích trong khoảng thời gian 34 tháng (dao động tùy cá nhân).

Nếu không thực hiện đủ 544 giờ đồng hồ trong thời gian quy định, khoảng thời gian phục vụ bắt buộc được kéo dài cho tới khi cá nhân ấy hoàn thành đủ tiêu chuẩn.

chu.jpg
Nam diễn viên Son Seung Won bị chỉ trích vì tuyên bố sẽ dùng thời gian nhập ngũ để suy nghĩ về các tội lỗi của bản thân. Ảnh: Naver.

Việc di chuyển ra nước ngoài bị hạn chế trong thời gian gia hạn. Nếu không thực hiện đủ thời gian phục vụ tiêu chuẩn trong hơn một năm kể từ khi được gia hạn, cá nhân ấy hoàn toàn bị cấm ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, người không hoàn thành đủ thời gian phục vụ công ích theo tiêu chuẩn của từng quý sẽ nhận cảnh cáo. Nếu bị cảnh cáo trên 4 lần mà không có lý do chính đáng, cá nhân ấy lập tức bị truy tố lên tòa án và phải phục vụ công ích bổ sung. Bất cứ ai khai man thời gian phục vụ công ích cũng bị truy tố sau khi cảnh cáo.

Bài liên quan
Seungri bị cáo buộc hành hung người khác khi bị chế giễu
Chủ của hộp đêm Burning Sun - Seungri tiếp tục có mặt tại Tòa án Quân sự Hàn Quốc để tham dự phiên tòa thứ 4. Lần này anh tiếp tục bị cáo buộc thêm tội thứ 9 là tội hành hung. Đặc biệt, vụ hành hung có dính dáng đến xã hội đen này đã diễn ra từ tận năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhập ngũ không còn là “phao” giúp sao Hàn trốn tránh pháp luật