Nhanh chóng ổn định chỗ ở cho hàng chục hộ dân sống ven lòng hồ Cửa Đạt

Quốc Huy | 16/10/2020, 15:57

Hiện nay ven lòng hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa) đang có khoảng 50 hộ dân sinh sống, tuy nhiên nơi đây đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị sạt lở và ngập lụt cao. Bên cạnh đó, hàng chục hộ dân này sống trong cảnh không điện, trạm xá và trường học thì rất xa.

Vào năm 2004, UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với các đơn vị có liên quan để di dời gần 50 hộ dân thuộc xã Yên Nhân đang sinh sống ven lòng hồ Cửa Đạt, các hộ dân này được hỗ trợ, cấp kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới ổn định hơn.

Tuy nhiên một số hộ dân nhận tiền đền bù nhưng không đủ để mua đất, sống ổn định ở nơi mới nên lại chuyển về sinh sống, canh tác ở chỗ cũ, ven Quốc lộ 47 và ven lòng hồ, khu vực bán ngập của thủy điện Cửa Đạt. Theo ước tính, trong số gần 50 hộ dân với 193 nhân khẩu đang sinh sống tại đây thì có đến 31 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo.

Các hộ dân sinh sống trong cảnh không có điện, trạm xá và trường học lại ở rất xa

Anh Hoàng Văn Linh, thôn Lửa, xã Yên Nhân cho biết, gia đình anh có 9 thành viên và ở đây từ năm 2005. Trước đây, anh được dự án di dân hỗ trợ 70 triệu đồng để tìm nơi ở mới, tuy nhiên gia đình đông anh em nên sau khi chia đều tiền, anh chỉ nhận được một phần nhỏ, không đủ để mua đất làm nhà mới. Hiện cuộc sống của gia đình anh cũng như các hộ ở đây rất khó khăn, chỉ trồng được 1 vụ lúa, không có điện, trạm xá, trường học đều ở rất xa. Anh Linh mong Nhà nước bố trí nơi ở mới để gia đình anh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhận thấy hiện tượng trên, vào năm 2016, các cơ quan liên quan từ tỉnh đến huyện cũng đã khảo sát và có hướng di chuyển người dân một lần nữa đến khu ở mới. Tuy nhiên khu vực đất quy hoạch trên đang thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chu (nay là Ban quản lý rừng phòng hộ Thường Xuân) nên vào tháng 6/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 6859/UBND chỉ đạo UBND huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chu tăng cường quản lý nhân khẩu, đất đai, không để tình trạng phát sinh tăng hộ mới, không để làm nhà cố định tại khu vực trái quy định.

Trong tổng số gần 50 hộ dân với 193 nhân khẩu đang sinh sống tại đây thì có đến 31 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý nhân khẩu và đất đai, giao UBND huyện Thường Xuân, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa và đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động các hộ nhanh chóng quay về nơi ở cũ để ổn định cuộc sống; phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng phương án hỗ trợ ổn định cuộc sống cho các hộ dân. Tuy nhiên, từ đó đến nay người dân vẫn chưa có đất ở mới, do đó một số hộ dân đang xây nhà ở kiên cố tại khu vực cư trú trái phép.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân cho biết những hộ dân này thiếu đất ở và đất sản xuất nên họ cư trú trái phép tại khu đất nằm dọc Quốc lộ 47. Hiện khu đất mà các hộ dân đang sinh sống cứ vào mùa mưa nước lại dâng lên, mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa Chiêm Xuân, một số người đã nhận khoanh nuôi bảo vệ rừng thuộc đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Thường Xuân.

Các hộ dân này đã sống ở đây nhiều năm, không có điện, trường học nằm ở khá xa so với trung tâm xã nên bất tiện cho trẻ em đi học. Đồng thời nơi đây tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, khó khăn trong quản lý, xã cũng đã kiến nghị lên cấp trên nhưng do đang thiếu quỹ đất nên không thể bố trí được. Một số nơi đủ điều kiện cấp nhưng manh mún, không thể sản xuất được.

Cần nhanh chóng có phương án di chuyển các hộ dân nơi đây về nơi ở mới để đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống

Vị đại diện UBND huyện Thường Xuân chia sẻ thêm, hiện trên địa bàn xã Yên Nhân không còn quỹ đất để bố trí cho gần 50 hộ dân, mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét quy hoạch khu vực đất khác và cấp kinh phí đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng tại nơi ở mới, giúp người dân ổn định đời sống, nhất là trong đợt mưa bão, nguy cơ sạt lở và ngập lụt rất cao.

Bài liên quan
BHXH các địa phương chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ
BHXH Việt Nam vừa có văn bản số 3404/BHXH-VP gửi BHXH các tỉnh thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa về việc ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhanh chóng ổn định chỗ ở cho hàng chục hộ dân sống ven lòng hồ Cửa Đạt