Tòa tuyên án

Nhân viên bảo hiểm tham ô tài sản của công ty

Gia Ân 22/05/2024 - 16:07

Ngày 22/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Trung (SN 1978), trú phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) về tội “Tham ô tài sản”.

Hoàng Trung là nhân viên kế toán, thu ngân tại Phòng phục vụ khách hàng của công ty Bảo hiểm nhân thọ Nghệ An. Nhiệm vụ của Trung là thu tiền của khách hàng, đại lý bảo hiểm và các khoản thu khác; quản lý và nộp số tiền thu được vào tài khoản cho công ty bảo hiểm; chi tiền mặt và quản lý các loại sổ sách.

bctrung(1).jpg
Bị cáo Hoàng Trung lĩnh án 7 năm tù.

Trong thời gian từ ngày 6/2/2003 đến 28/2/2003, Trung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, không làm thủ tục nộp tiền vào tài khoản công ty mà để tiền trong két sắt của đơn vị, từ đó chiếm đoạt hơn 570 triệu đồng của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Số tiền chiếm đoạt, Trung đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, gửi 5 triệu đồng về cho bố mẹ. Ngoài ra, đối tượng này còn khai nhận đã làm thất thoát một số tiền mà không rõ lý do.

Ngày 6/3/2003, Hoàng Trung bỏ trốn sang Thái Lan và Lào. Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Hoàng Trung. Đến tháng 10/2023, lực lượng chức năng Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại nước đối tượng Trung lẩn trốn tiến hành bắt giữ Hoàng Trung, di lý đối tượng này về nước.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai nhận, sau khi phát hiện bị mất một số tiền trong khoản tiền mình được giao quản lý nên lo lắng. Sau đó, bị cáo đã lấy tiền của công ty để chơi cá độ bóng đá với mục đích kiếm tiền, bù vào khoản tiền đã mất nhưng càng chơi càng mất.

Vì lo sợ nên bị cáo đã trốn sang Lào sinh sống. Tại xứ người, bị cáo liên tục thay đổi địa điểm sinh sống, cắt đứt liên lạc với người thân nhằm trốn tránh sự phát hiện, truy bắt của lực lượng chức năng.

Suốt 20 năm lẩn trốn, bị cáo sống như vợ chồng với người phụ nữ bản địa. Họ có với nhau 3 mặt con nhưng đến năm 2021 thì người vợ bỏ đi. Từ đó, Trung một mình nuôi 3 đứa con cho đến khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, di lý về Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo nhiều lần bật khóc khi thấy các con đến tòa. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với các con.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ thiệt hại cho công ty bảo hiểm nhân thọ. Đại diện công ty đến tham dự tòa đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ thiệt hại… HĐXX tuyên phạt Hoàng Trung 7 năm tù về tội Tham ô tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhân viên bảo hiểm tham ô tài sản của công ty