Nhân vật hoạt hình “make in Vietnam” Wolfoo bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Minh Anh | 28/08/2022, 08:24

Công ty Sconnect Việt Nam vừa khởi kiện Entertainment One (Anh) ra TAND TP Hà Nội với cáo buộc sử dụng trái phép nhãn hiệu nhân vật Wolfoo trong các video Peppa Pig.

Liên quan đến vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo (chú sói) và Peppa Pig (cô lợn), Công ty Sconnect Việt Nam đã gửi đơn khởi kiện và các tài liệu gửi tới TAND TP Hà Nội, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig (vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ).

Đồng thời đề nghị Toà xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

prp.jpg
Công ty Sconnect Việt Nam vừa khởi kiện Entertainment One (Anh) ra TAND TP Hà Nội với cáo buộc sử dụng trái phép nhãn hiệu nhân vật Wolfoo trong các video Peppa Pig.

Hai doanh nghiệp trên có trụ sở tại London (Anh) là Entertainment One UK Limited và Astley Baker Davies Limited (EO). EO là chủ thể sở hữu nhân vật hoạt hình Peppa Pig, còn Sconnect là chủ sở hữu nhân vật hoạt hình Wolfoo.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3, và khoản 4 Điều 45 Luật Cạnh tranh).

Cụ thể, Sconnect cho rằng, EO đã có hành vi gửi các thông tin không đúng sự thật làm hạ uy tín, danh dự của Sconnect và bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo.

Đồng thời EO còn làm gián đoạn và tạm ngừng hoạt động kinh doanh của Sconnect trên môi trường số, gây thiệt hại đáng kể cho Sconnect về kinh tế. Theo tính toán, hành vi của EO gây thiệt hại cho Sconnect lên tới 300.000 USD.

Đại diện Sconnect cho biết, trong tháng 9/2022, Sconnect tiếp tục nộp đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội về hành vi mạo danh chủ sở hữu phim hoạt hình Wolfoo và sử dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn trái phép quyền sở hữu trí tuệ. Hành vi của EO đã vi phạm khoản 2, khoản 8, khoản 12 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ.

Trước đó, EO đã "châm ngòi" cho vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Wolfoo và Peppa Pig. Ngày 11/1/2022, EO nộp đơn khởi kiện tới tòa án Moscow (Nga) để cáo buộc bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig. Sconnect vi phạm bản quyền tạo tác phẩm phái sinh và đăng tải trái phép lên các trang mạng điện tử.

Trong tiến trình tham gia quá trình tố tụng tại Nga, Sconnect đã đưa ra các chứng cứ và tài liệu hợp pháp chứng minh quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm bộ nhân vật và phim hoạt hình Wolfoo.

Bao gồm: Các chứng nhận về quyền sở hữu bộ nhân vật Wolfoo của Sconnect phù hợp với pháp luật quốc tế; các ý kiến đánh giá độc lập của chuyên gia nghệ thuật, văn học của Nga về phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Bài liên quan
Ed Sheeran giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You"
Ed Sheeran và các đối tác sáng tác của anh đã giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You" sau 4 năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân vật hoạt hình “make in Vietnam” Wolfoo bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ