Nhận hàng trăm triệu để lừa chạy xin việc vào Cảng hàng không

Mạnh Hùng | 26/05/2021, 15:36

Ngày 26/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Nguyễn Thị Thanh (SN 1981, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng của nhiều bị hại nhẹ dạ cả tin.

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Nguyễn Thị Thanh làm nghề lao động tự do nhưng bị cáo tự giới thiệu có mối quan hệ, có thể “chạy việc” tại các đơn vị trong Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không.

3593df2c-d82f-46f5-a2ad-83783113c385(1).jpeg
Hình minh hoạ

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015, có 3 bị hại đã đưa cho Thanh số tiền 895 triệu đồng để nhờ chạy việc.

Sau khi cầm tiền, Thanh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Cũng theo cáo trạng, thông qua người quen, vợ chồng anh Nguyễn Quang Trung (ở Hà Nội) đã gặp Thanh để nhờ xin việc. Thanh nại ra việc bản thân có quen biết đối tượng tên là Phương - Trưởng phòng tổ chức nhân sự của CTCP Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty xăng dầu Skypec (thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài).

Thanh hứa hẹn sẽ xin cho anh Trung vào làm nhân viên lái xe Công ty Xăng dầu Skypec và chị Nhã (vợ anh Trung) vào làm nhân viên CTCP Suất ăn hàng không Nội Bài, với chi phí 360 triệu đồng. Bị cáo yêu cầu vợ chồng anh Trung đặt cọc trước 10 triệu đồng.

Vào tháng 8 - 9/2014, vợ chồng anh Trung đã đưa cho Thanh 300 triệu đồng. Thanh cam kết đến ngày 1/12/2014 cả hai sẽ được đi làm. Khi đến thời hạn trên, Thanh lại nại lý do không xin được việc cho chị Nhã nhưng lại hứa sẽ tìm cho chị Nhã vào làm nhân viên dọn dẹp vệ sinh của một hãng hàng không với chi phí phát sinh thêm là 180 triệu đồng. Do tin tưởng nên chị Nhã tiếp tục đưa tiền và đồng ý đưa thêm 30 triệu đồng để mong được sớm đi làm.

Tuy nhiên, đến thời hạn cam kết cả hai vợ chồng anh Trung đều không được tuyển dụng đi làm. Năm 2019, cả hai đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Thanh.

Cơ quan công an đã xác minh tại 2 đơn vị trên không có người nào tên là Phương như lời rêu rao của Thanh.

Tương tự với thủ đoạn nêu trên, vào khoảng tháng 9/2014, chị Bùi Thị Huệ (ở Thanh Hóa) nhờ Thanh xin cho em gái vào làm nhân viên vệ sinh tại khu VIP sân bay Nội Bài với chi phí 295 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi Thanh cầm tiền xong cũng sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Hiện bị cáo Thanh mới trả lại cho chị Huệ số tiền 14 triệu đồng, còn chiếm đoạt 281 triệu đồng.

Lời khai của các bị hại thể hiện họ gặp gỡ và đưa tiền cho Thanh tại cửa hàng bán quần áo của Thanh ở thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Thợ trang điểm cô dâu lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng
Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Công an huyện Phú Thiện thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Yến Chi (SN 1980, trú tại tổ 5, thị trấn Phú Thiện) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận hàng trăm triệu để lừa chạy xin việc vào Cảng hàng không