Lừa chạy việc, cựu Thanh tra ở Hòa Bình lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 24/02/2021, 16:14

Ngày 24/2, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Nguyễn Thị Bình (SN 1979, ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Quang Khi (SN 1947) và Đinh Văn Việt (SN 1969) đều ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Bình là cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2010 - 2016, Bình thông tin gian dối là có mối quan hệ với lãnh đạo nhiều Sở, ngành các tỉnh, có thể lo xin việc tại các ngành y tế, giáo dục, công an…

09ae9c50-2390-43af-87d8-69f5489e875b(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm (Ảnh: Nhân Dân)

Theo đó, năm 2013, Bình gặp và quen Nguyễn Quang Khi. Cả hai thỏa thuận nếu Khi tìm người có nhu cầu vào công chức, biên chế thì sẽ được hưởng hoa hồng. Khi đã trao đổi lại với Việt cùng tham gia.

Trong thời gian từ năm 2013 - 2016, Việt đã nhận số tiền 960 triệu đồng của 4 trường hợp để xin việc vào biên chế nhà nước. Các bị cáo nhận tiền nhưng không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Vào khoảng tháng 5/2013, ông Chu Công T. nhờ Việt xin cho con trai vào làm công chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việt yêu cầu ông T. đưa 100 triệu đồng để đăng ký dự thi công chức. Nhưng do con trai ông T. không trúng tuyển nên Việt đã nói với ông T. “chạy” vào Kho bạc nhà nước với giá 150 triệu đồng. Lần này con trai ông T. vẫn không trúng tuyển. Việt tiếp tục gạ ông T. tiếp tục đưa 100 triệu đồng để xin vào Liên minh hợp tác xã Việt Nam nhưng bất thành.

Việt khai nhận đã đưa 350 triệu đồng cho Khi. Khi đã chuyển 320 triệu đồng cho Bình. Mặc dù cầm tiền nhưng Bình không thực hiện như cam kết. Hiện ông T. đã nhận lại 340 triệu đồng. Ngoài ra còn 3 trường hợp khác cũng mất tiền oan với các bị cáo.

Cơ quan chức năng xác định, Việt hưởng lợi 100 triệu đồng, Khi 40 triệu đồng và Bình nhận 820 triệu đồng nhưng sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Với hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người, TAND tỉnh Hòa Bình đã xử phạt Nguyễn Thị Bình mức án 12 năm tù, tổng hợp bản án cũ 20 năm tù, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Hai bị cáo Nguyễn Quang Khi và Đinh Văn Việt lần lượt lĩnh mức án 7 và 8 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Sau phiên tòa trên, bị cáo Bình không kháng cáo, tuy nhiên hai bị cáo Khi và Việt đồng loạt kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Bị cáo Khi kêu oan, còn Việt đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tuy nhiên, sau thời gian xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, hành vi của các bị cáo cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo với hình phạt và tội danh nêu trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên đã quyết định tuyên y án đối với các bị cáo này.

Bài liên quan
Hàng chục giáo viên sập bẫy lừa "chạy" biên chế
Mặc dù, là lao động tự do không có khả năng xin việc, nhưng đi đâu Hoàng Anh cũng tự nhận đang công tác trong Sở giáo dục, có khả năng "chạy" việc, "chạy" trường. Bằng thủ đoạn này, hàng chục nạn nhân đã "sập bẫy" lừa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa chạy việc, cựu Thanh tra ở Hòa Bình lĩnh án tù