Lừa “chạy” việc vào bệnh viện, chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng

Anh Thư | 28/01/2021, 09:59

Tự khoe khoang có quan hệ với lãnh đạo Sở Y tế, các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã nhận hồ sơ của nhiều người có nhu cầu xin việc, chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng. Đáng nói, Tuyết hiện đang “nợ” bản án 6 năm tù về 2 tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Lê Thị Tuyết (SN 1979) và Trần Ngọc Tuyên (SN 1959) cùng trú xã Nghi Kim, TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thị Tuyết là “siêu lừa” khi đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo. Năm 2016, Tuyết bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tổng cộng 6 năm tù về 2 tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiện chiếm đoạt tài sản. Thời điểm đó, do đang nuôi con nhỏ nên Tuyết được hoãn thời gian thi hành án. 

sieu.jpg
“Cặp bài trùng” Tuyết và Tuyên đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt gần 6 tỷ.

Dù vậy, trong thời gian này Tuyết vẫn tiếp tục lừa đảo nhiều người khác. Lần này, lúc đầu Tuyết không trực tiếp ra mặt mà cấu kết với Trần Ngọc Tuyên. Hai bên thống nhất nhiệm vụ cụ thể của từng người. Trong đó, Tuyên là người chịu trách nhiệm tìm và nhận tiền của người lao động. Tuyết sẽ nhận tiền từ Tuyên và chịu trách nhiệm liên hệ xin việc vào làm các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Để các nạn nhân tin tưởng, giao hồ sơ trong đó có nhiều bằng gốc và tiền, Tuyết và Tuyên thống nhất quá trình tiếp cận những người có nhu cầu xin việc thì tự giới thiệu là thân quen với Giám đốc Sở Y tế Nghệ An và lãnh đạo các bệnh viện lớn trong tỉnh, cam đoan sẽ xin được việc cho họ. Mức giá của mỗi suất xin vào biên chế ngành y có giá từ 150 đến 450 triệu đồng, tùy bệnh viện. 

Để hành vi lừa đảo không bị người xin việc nghi ngờ, cả hai không yêu cầu bị hại đặt cọc tiền ngay từ đầu mà chỉ nhận hồ sơ trước. Để “cột chặt”, buộc các bị hại phải theo đến cùng không thể xin việc được ở nơi khác, Tuyên yêu cầu họ phải nộp bằng tốt nghiệp đại học gốc. Sau đó 1 - 2 tuần, Tuyên và Tuyết đưa cho các bị hại xem danh sách trích ngang những người dự tuyển vào bệnh viện trong đó có tên bị hại mà chúng làm giả để yêu cầu họ nộp tiền cọc.

Tiếp đó, để tạo lòng tin cho các bị hại, Lê Thị Tuyết đã làm giả các quyết định trúng tuyển và thống nhất với Tuyên hẹn gặp các bị hại, cho xem các quyết định này và không cho các bị hại sao chụp lại. Sau đó, các đối tượng thúc giục bị hại nộp hết số tiền đã thỏa thuận để nhận quyết định. Khi các bị hại liên hệ đến bệnh viện xem kết quả nhưng không thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển thì Tuyết đưa ra lý do đây là “suất nội bộ” không công bố trên các website của bệnh viện.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến đầu năm 2020 Lê Thị Tuyết và Trần Ngọc Tuyên cùng nhau thực hiện 3 hành vi lừa đảo đối với 3 bị hại để xin việc làm cho 30 người lao động với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Tuyết còn 1 mình thực hiện 2 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 775 triệu đồng. Trần Ngọc Tuyên 1 mình thực hiện 3 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 triệu đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Tuyên khai không quen lãnh đạo Sở Y tế, hay lãnh đạo các bệnh viện lớn mà chỉ đi nhận hồ sơ và tiền của người lao động như chỉ đạo của Tuyết. Trong đó, bị cáo Tuyết khai do những người có nhu cầu xin việc không đến tham dự kỳ thi của các bệnh viện tổ chức, do đó không đủ điều kiện để vào làm việc tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, các bị hại đến tham dự tòa cho rằng, hai bị cáo đã cố tình lừa đảo họ. Để có tiền nộp cho bị cáo, nhiều người phải đi vay mượn khắp nơi, thậm chí là cầm cố bìa đỏ. Sau khi phát hiện bị lừa, họ nhiều lần đến gặp Tuyên và Tuyết để đòi lại tiền nhưng không được. Không còn cách nào khác họ đành cầu cứu công an. Tại tòa, các bị hại đề nghị hai bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo của họ. 

HĐXX nhận định, hành vi của 2 bị cáo là vi phạm pháp luật. Dù không có quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ bố trí việc làm cho người khác nhưng hai bị cáo đã có hành vi gian dối giới thiệu bản thân quen biết nhiều lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, quen biết lãnh đạo các bệnh viện để lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt số tiền lớn. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến uy tín của nhiều người, gây bức xúc trong dư luận nên cần xử lý nghiêm. Cân nhắc vào trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐX tuyên phạt Lê Thị Tuyết 20 năm tù và Trần Ngọc Tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Bài liên quan
Mạo danh cán bộ Toà án và Kiểm sát để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt các mức án nghiêm khắc với nhóm bị cáo đã có hành vi giả danh là cán bộ Công an, Kiểm sát và Toà án để lừa đảo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa “chạy” việc vào bệnh viện, chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng