An ninh trật tự

Nhận 2 tỷ đồng để "làm ngơ", Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ra đầu thú

Tâm Phúc 15/05/2024 - 16:11

Sáng 15/5, ông Trần Văn Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), đã đến Cơ quan CSĐT để đầu thú, khai nhận hành vi sai phạm của mình.

Ông Trần Văn Việt thừa nhận đã nhận của Đặng Văn Lĩnh số tiền 2 tỷ đồng và 2 cây tùng la hán trị giá 500 triệu đồng để "làm ngơ" cho nhóm của Lĩnh phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý và cả đất rừng phòng hộ gây thiệt hại rất lớn tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của Trần Văn Việt và di lý về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra.

chutichxa.png
Ông Trần Văn Việt tại cơ quan Công an

Liên quan đến vụ việc này, hiện Cơ quan CSĐT đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ” xảy ra tại thành phố Phú Quốc do nhóm của Đặng Văn Lĩnh thực hiện.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ 3 đối tượng thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; khởi tố bắt tạm giam 3 cán bộ xã và 3 cán bộ Vườn quốc gia Phú Quốc về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Lê Minh Điệp cùng với Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh, Hùng là thành viên, đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, phường Dương Đông, TP Phú Quốc và để biển hiệu Văn phòng bất động sản LHĐ.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn, ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện,... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là: Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật),... rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập Vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính.

anh-tit-2.1.png
Khu phân lô trái quy định tại Phú Quốc

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng thì các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà Nước và Vườn Quốc gia phú Quốc quản lý.

Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác, có thửa đất thì tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý và có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng trong đó điển hình là khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa cạn) các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở 01 số thửa đất khác trên địa bàn thành phú Quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang) cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Trước đó, như Báo Công lý đã liên tục thông tin trong các năm 2022 và 2023 về tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, làm hạ tầng không phép tại các xã: Hàm Ninh, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ ( TP Phú Quốc).

Đặc biệt là sau loạt 5 bài viết: “Nhức nhối tình trạng phân lô, bán nền trái quy định tại TP Phú Quốc”, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, chỉ rõ các vấn đề vi phạm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan.

Một điểm chung của các khu phân lô này là đều không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, đất dùng để phân lô bán nền không phải là đất ở, chủ yếu là đất trồng cây công nghiệp, đất trồng cây lâu năm…., sau đó được các chủ đất san lấp mặt bằng, làm đường, vỉa hè, trồng cột điện, đèn chiếu sáng, trồng cây xanh rồi từ đó thông qua nhiều hình thức tiếp thị, môi giới, lập dự án bất động sản không có thật để chuyển nhượng cho người mua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhận 2 tỷ đồng để "làm ngơ", Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ra đầu thú