Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh

Minh Khang | 28/02/2019, 09:04

Sử dụng biểu tượng Doodles, trang tìm kiếm thông tin toàn cầu đã vinh danh cố nhạc sĩ tài hoa nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt thay thế cho biểu tượng Google thường ngày trên trang chủ Google.com. Đây là một hoạt động nhằm kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện hay nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng với cộng đồng trong tất cả các lĩnh vực.

Phong cách thiết kế biểu tượng về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được người dùng Google nhận xét tinh tế bởi sự đơn giản, nhẹ nhàng và có cả nét trầm lắng đúng như con người của Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh

Google cập nhật biểu tượng Doodle nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đúng 0h ngày 28/2/2019

Trịnh Công Sơn được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc đại chúng với trên dưới 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ cả nhạc và lời. Các sáng tác của ông thường mang phong cách suy tư, hoài niệm và có tính triết lý trong từng câu chữ.

Người thể hiện thành công được các ca khúc của Trịnh Công Sơn thì không có nhiều. Ca sĩ Khánh Ly với một chất giọng khàn đục lạ được xem là ca sĩ thể hiện thành công nhất với các bài hát của Trịnh Công Sơn. Từng có thời kỳ nhiều người nghĩ rằng Khánh Ly là một mối tình của cố nhạc sĩ.

Tên tuổi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn vang xa đến được với cả những người yêu nhạc quốc tế. Ông có tên trong từ điển bách khoa Pháp Les Million. Hơn 2 triệu album nhạc Trịnh Công Sơn được bán ra tại Nhật Bản, trong đó phổ biến nhất là hai ca khúc “Diễm xưa” và “Ca dao mẹ”. Tờ Los Angeles Times (Mỹ) từng viết về ông là “Ca sĩ – nhạc sĩ được yêu mến nhất Việt Nam”. The New York Times (Mỹ) đã đăng tải rằng “Ông được thế giới biết đến là Bob Dylan của Việt Nam”…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh

Nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, công chúng luôn nhớ đến những ca khúc bất hủ của ông như: Ướt mi, Còn tuổi nào cho em, Diễm xưa, Nối vòng tay lớn, Để gió cuốn đi, Ở trọ, Xin cho tôi…

Với những cống hiến xuất sắc của mình, Trịnh Công Sơn gắn liền với hàng loạt các giải thưởng lớn như: Giải Đĩa Vàng ở Nhật Bản (1972); Giải thưởng cho Bài hát hay nhất trong phim "Tội lỗi cuối cùng"; Giải Nhất của cuộc thi "Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh"; Giải Nhất cuộc thi "Hai mươi năm sau" với bài "Hai mươi mùa nắng lạ"; Giải thưởng Âm nhạc hòa bình thế giới (2004)…

Bên cạnh âm nhạc thì Trịnh Công Sơn còn được nhiều người biết đến với một hình ảnh nhà thơ, ca sĩ, họa sĩ và diễn viên không chuyên.

Ông ra đi vào ngày 1/4/2001 trong sự tiếc nuối của công chúng yêu nhạc cả trong và ngoài nước. Để tưởng nhớ và vinh danh vị cố nhạc sĩ tài hoa này, tên “Trịnh Công Sơn” được lấy đặt tên cho một con đường ven sông Hương (thành phố Huế, nguyên quán của ông). Năm 2015, UBND Thành phố Hà Nội quyết định lấy tên cố nhạc sĩ để đặt cho tuyến đường dài 900 mét thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (năm 2018 chuyển thành phố đi bộ Trịnh Công Sơn).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh