Nhà văn Sơn Tùng - tác giả “Búp sen xanh” đã ra đi

Bạch Dương | 23/07/2021, 08:26

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” đã qua đời vào khoảng 23h00 tối qua (22/7/2021) tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.

tnosontung_tdgx.jpg
Nhà văn Sơn Tùng - tác giả “Búp sen xanh” đã qua đời ở tuổi 93. Ảnh: TNO

Nhà văn Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh ngày 8/8/1928 tại làng Hoa Lũy, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình nhà nho nghèo.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1944, đến cuối năm 1967, ông được cử vào chiến trường miền Nam để thành lập Báo Thanh niên miền Nam. Ngày 15/4/1971 ông bị thương nặng (hạng 1/4) tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, phải ra Bắc điều trị.

Ông cũng từng làm việc cho các báo Nông nghiệp, Tiền phong… Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011.

Tháng 6/2010, nhà văn Sơn Tùng bị tai biến não, phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau biến cố này, sức khỏe ông suy kiệt dần. Ông nằm liệt suốt một thời gian dài, mọi hoạt động đều phải nhờ tới sự chăm sóc của người vợ tảo tần, thủy chung - bà Phan Hồng Mai.

Năm 2011, nhà văn Sơn Tùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trở thành người thứ tư thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được trao tặng danh hiệu này.

bup_sen_xanh6370430_2372021.jpeg
Tiểu thuyết "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng

Trong cuộc đời lao động, cống hiến không mệt mỏi của mình, nhà văn Sơn Tùng có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Bác Hồ. Những tác phẩm có thể kể đến là: "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh”,“ Bác ở nơi đây”, “Nguyễn Ái Quốc qua hồi ức bà mẹ Nga”, “Những ngày bên Bác”; các tiểu thuyết: “Búp sen xanh”, “Búp sen vàng”, “Trái tim quả đất”, “Hoa râm bụt”,...

Đặc biệt, với tiểu thuyết “Búp sen xanh”, nhà văn Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ. Tác phẩm đã được tái bản hàng chục lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. “Búp sen xanh” cũng đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.

Bài liên quan
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời sau thời gian chống chọi bệnh ung thư
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời lúc 1h53 sáng 13/6 sau hơn một năm chống chọi bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 75 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà văn Sơn Tùng - tác giả “Búp sen xanh” đã ra đi