Chuyện lạ bốn phương

Nhà tù dùng ngỗng gác cổng

Hồng Anh 23/12/2023 - 19:00

Một nhà tù ở bang Santa Cantarina của Brazil mới đây đã thay thế chó canh gác bằng một đàn ngỗng. Chúng sẽ phát ra cảnh báo khi phát hiện những tiếng động lạ, giống như ai đó đang cố gắng trốn thoát.

chuyenla-1-.jpg
Một con ngỗng tên Piu-Piu cùng các nhân viên an ninh đi tuần tra xung quanh Khu phức hợp Penitentiary gần Florianopolis, Bang Santa Catarina, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, ngày 22/12 một số nhà tù ở Brazil cho biết đã thay thế chó canh gác bằng ngỗng. Theo họ, chúng không chỉ hiệu quả tương đương, nếu không muốn nói là hiệu quả hơn và chi phí để nuôi chúng cũng rẻ hơn. Rõ ràng, ngỗng có thính giác rất tốt và sẽ phát ra tiếng động lớn bất cứ khi nào chúng phát hiện ra tiếng động lạ, từ đó cảnh báo cho những người bảo vệ.

Ngày nay, các khu nhà tù phức hợp có hệ thống phát hiện tiên tiến khiến tù nhân rất khó trốn thoát mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, bất kể những tiến bộ công nghệ như thế nào, bạn cũng nên trang bị một hệ thống phát hiện tín hiệu tương tự dự phòng, đề phòng trường hợp các thiết bị phức tạp bị lỗi. Người giám hộ và chó canh gác thường là lựa chọn tiêu chuẩn.

Giám đốc nhà tù Marcos Roberto de Souza cho biết: “Chúng tôi có hệ thống giám sát điện tử, giám sát trực tiếp… và cuối cùng là giám sát bằng một đàn ngỗng, thay thế cho chó” . “Ban đêm rất yên tĩnh. Ngay cả vào ban ngày như bạn có thể thấy, nhà tù là một nơi rất yên tĩnh và thậm chí còn im lặng hơn vào ban đêm… Không gian đó rất phù hợp với việc sử dụng những con ngỗng để canh gác”.

Đàn “ngỗng canh gác” sẽ “tuần tra” khoảng trống giữa hàng rào bên trong và bức tường chính bên ngoài của nhà tù.

Trên thực tế, các nhà tù ở Brazil đã dựa vào đàn ngỗng để ngăn tù nhân trốn thoát ít nhất 12 năm nay.

Năm 2011, nhà tù Sobral ở Sao Paolo đã gây xôn xao dư luận quốc tế khi giới thiệu về một đàn ngỗng kêu rít như một phương tiện cảnh báo những người canh gác về hoạt động đáng ngờ.

Điều thú vị là, ngỗng đã giúp lực lượng tuần tra biên giới Trung Quốc ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp trong ít nhất 2 năm nay, vì chúng giỏi hơn nhiều so với chó trong việc phát hiện tiếng động và dẫn người chăm sóc chúng đến nơi phát ra tiếng động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà tù dùng ngỗng gác cổng