Nhà Trắng từ chối tham gia vào cuộc điều tra luận tội mà họ cho là “vô căn cứ”

Trâm Anh (theo AFP) | 07/12/2019, 16:26

Ngày 6/12, Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra luận tội ông Donald Trump là "hoàn toàn vô căn cứ", và tuyên bố rằng sẽ không tìm cách bảo vệ Tổng thống trong các phiên điều trần do Đảng Dân chủ đưa ra để buộc tội ông.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa yêu cầu Hunter - con trai của Joe Biden, Adam Schiff - nhà lập pháp đứng đầu cuộc điều tra luận tội và người tố giác khơi nguồn cuộc điều tra ra làm chứng vào tuần tới trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Nhà Trắng từ chối tham gia vào cuộc điều tra luận tội mà họ cho là “vô căn cứ”

Nhà Trắng nói rằng cuộc điều tra luận tội do Đảng Dân chủ lãnh đạo đối với Tổng thống Donald Trump là "vô căn cứ"

"Cuộc điều tra luận tội của các vị là hoàn toàn vô căn cứ và đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của thủ tục tố tụng và sự công bằng cơ bản", luật sư trưởng của Nhà Trắng Pat Cipollone viết trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Jerry Nadler.

"Đảng Dân chủ Hạ viện đã lãng phí thời gian của nước Mỹ với cuộc diễu hành này. Ông nên kết thúc cuộc điều tra này ngay bây giờ và không lãng phí thêm nhiều thời gian nữa với các phiên điều trần bổ sung", ông viết.

Cipollone đã gửi lá thư vài phút trước hạn chót để tuyên bố liệu Nhà Trắng có cử các đại diện để bảo vệ Tổng thống Trump trước những cáo buộc mà ông lạm dụng văn phòng của mình bằng cách gây áp lực với Ukraine để điều tra cựu Phó tổng thống Biden, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Nadler điều khiển sẽ bắt đầu họp từ thứ Hai (9/12) để xem xét các bằng chứng từ các nhà điều tra và quyết định xem có nên buộc tội Tổng thống Trump lạm quyền, hối lộ và cản trở hay không.

Những cáo buộc đó có thể trở thành những bài luận tội được gửi đến toàn bộ Quốc hội để tiến hành bỏ phiếu trong vòng vài tuần.

Nếu họ vượt qua nhà lãnh đạo Dân chủ như mong đợi, điều đó sẽ khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

"Người dân Mỹ xứng đáng được minh bạch", ông Nadler nói sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ không tham gia phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp đầu tiên.

“Nếu Tổng thống nghĩ rằng cuộc gọi Ukraine là "hoàn hảo" và không có gì phải giấu, ông ấy hãy giao nộp hàng nghìn trang tài liệu mà Quốc hội đã yêu cầu, cho phép nhân chứng lên làm chứng thay vì ngăn chặn với các lý do vô lý và cung cấp các thông tin có thể bào chữa cho các bằng chứng áp đảo của việc ông lạm dụng quyền lực”, ông Nadler nói thêm.

Tổng thống Trump bị buộc tội gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để mở các cuộc điều tra về ông Biden và con trai ông, và đưa ra một giả thiết bị bác bỏ là Ukraine đã giúp đỡ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Zelensky tiến hành các cuộc điều tra để đổi lấy việc giải phóng một gói viện trợ quân sự và một hội nghị thượng đỉnh cấp cao tại Nhà Trắng – việc mà Đảng Dân chủ cho rằng cấu thành hối lộ.

Đảng Dân chủ cũng nói rằng hành động của ông Trump đã phạm vào tội thu hút sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử ở Mỹ - vốn bị cấm bởi luật pháp Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra bằng cách sử dụng quyền lực của mình để ngăn các trợ lý hàng đầu làm chứng.

Cipollone nói với Nadler trong bức thư rằng việc thông qua các bài luận tội "sẽ là một sự lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh" và tạo thành "nỗ lực bất công nhất, rất đảng phái và vi hiến trong luận tội trong lịch sử quốc gia chúng ta."

Trong bức thư của mình, ông đã lặp lại dòng tweet của Tổng thống Trump hôm thứ Năm: "Nếu các ông định luận tội tôi, hãy làm ngay bây giờ, thật nhanh, để chúng ta có thể có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện, và để đất nước có thể quay lại với công việc của mình”.

Trong một tuyên bố, Nadler cáo buộc ông Trump tiếp tục chặn "bằng chứng quan trọng" khỏi Quốc hội.

"Chúng tôi đã cho Tổng thống Trump một cơ hội công bằng để thẩm vấn các nhân chứng và trình bày về chính mình để giải quyết các bằng chứng áp đảo trước chúng tôi", Nadler nói. "Việc ông không muốn xuất hiện trước ủy ban nghĩa là ông đã phản ứng không tốt đối với các cáo buộc. Vì ông đã từ chối cơ hội này, nên ông không thể tuyên bố rằng quá trình này là không công bằng."

Trong khi đó, thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp, Doug Collins, đã công bố một danh sách các nhân chứng mà đảng của anh ta muốn có trát hầu tòa để cung cấp các bằng chứng rõ ràng. Bên cạnh Adam Schiff, danh sách còn có Hunter Biden và đối tác kinh doanh của ông, Devon Archer, cả hai đều ngồi trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine Burisma, mà ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên Tổng thống Zelensky để tiến hành cuộc điều tra.

Trong danh sách có người tố giác, được cho là một nhà phân tích của CIA, người đã báo cáo những lo ngại về yêu cầu của ông Trump với Tổng thống Zelensky và quan chức an ninh quốc gia Nhà Trắng Alexander Vindman, người có lời khai trước đó ủng hộ mạnh mẽ các cáo buộc chống lại ông Trump.

Ngoại trừ Vindman, rất ít khả năng Nadler sẽ chấp nhận danh sách nhân chứng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà Trắng từ chối tham gia vào cuộc điều tra luận tội mà họ cho là “vô căn cứ”