Bất động sản

Nhà đầu tư BĐS sẽ không dễ "lướt sóng, ăn xổi" trong năm 2024

Trang Nhi 17/04/2024 - 08:21

Năm 2024 là giai đoạn để khởi động chu kỳ mới của nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Chu kỳ mới này được diễn ra thực hơn, sát nhu cầu hơn. Trong giai đoạn này, sẽ không dễ dàng lướt sóng, ăn xổi.

Tại tọa đàm “Chuyển động bất động sản 2024 - Xung lực năm bản lề”, các chuyên gia bất động sản đều chung nhận định, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua.

san-giao-dich.jpg
Nhà đầu tư BĐS sẽ không dễ "lướt sóng, ăn xổi" trong năm 2024

Về triển vọng của thị trường trong năm nay, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng Hoàng Hải cho rằng, với việc thông qua các luật có liên quan sẽ thúc đẩy thị trường phát triển.

Cụ thể, Luật Nhà ở (sửa đổi) cùng với đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội sẽ tạo nguồn cung nhà giá rẻ và giải quyết được vấn đề về giá trên thị trường. Luật cũng đã giảm các điều kiện mua nhà ở xã hội; có các chính sách thu hút nhà đầu tư quan tâm đầu tư nhà ở xã hội, trong đó có chính sách về tín dụng.

Cùng với đó, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

“Từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành đến UBND các tỉnh, kể cả các quận cùng vào cuộc. Đây là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, lành mạnh, an toàn và bền vững”, ông Hoàng Hải nhìn nhận.

Còn theo ông Nguyễn Đình Đức, trong năm nay, xung lực cho thị trường bất động sản là vốn đầu tư công rất lớn, với 659.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 432.000 tỷ đồng cho hạ tầng. Bên cạnh đó, nguồn vốn FDI tăng 14% so cùng kỳ 2023, trong đó vốn vào bất động sản xếp vị trí thứ hai, chiếm 25%, tương ứng khoảng 1,4 tỷ USD. Ngoài ra, giá vàng và tỷ giá neo cao nên dòng tiền từ kênh đầu tư vàng, chứng khoán sẽ đổ vào bất động sản.

Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đánh giá, thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi, trong đó, phân khúc nhà ở sẽ phục hồi trước tiên.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, “năm 2024 là giai đoạn để khởi động chu kỳ mới của nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Chu kỳ mới này được diễn ra thực hơn, sát nhu cầu hơn. Trong giai đoạn này, sẽ không dễ dàng lướt sóng, ăn xổi”.

Để thị trường phát triển bền vững hơn, ông Đính mong muốn chính quyền các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thúc đẩy để một số dự án có thể đưa được hàng vào thị trường, nhất là nhóm nhà ở xã hội, nhà ở có mức giá phù hợp, khi đó sẽ làm tăng sản phẩm nguồn cung cho thị trường, cân bằng việc thị trường đang đói hàng và đang tăng giá. Về phía Bộ Xây dựng, cần khẩn trương hơn trong việc thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch đặt ra, khi đó sẽ giải quyết được vướng mắc hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư BĐS sẽ không dễ "lướt sóng, ăn xổi" trong năm 2024