Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ

Mạnh Hùng | 05/03/2019, 10:39

Sáng nay (5/3), TAND cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an.

Theo đó, phiên tòa phúc thẩm này được xét xử tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của VKS và kháng cáo của các bị cáo.

HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 Thẩm phán, do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa phiên tòa và 2 Kiểm sát viên cao cấp.

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ

Hội đồng xét xử phúc thẩm

Đáng chú ý, trong phiên tòa sáng nay có một số bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt, trong số đó có 2 bị cáo là Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) bị VKS kháng nghị, tuy nhiên 2 bị cáo này đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, sau phần thủ tục, HĐXX dành phần lớn thời gian cho việc kiểm tra căn cước với các bị cáo.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ 5 -12/3/2018).

Hai cựu tướng ngành Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và sẽ không tham gia phiên phúc thẩm.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 30/11/2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo về các tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Sau đó, VKS đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo.

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ

VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung.

Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS sửa đổi năm 2009.

Cuối cùng là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc.

Theo quyết định kháng nghị của VKS, về việc áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, HĐXX đã áp dụng thêm tình tiết quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 BLHS “Phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên làm "bất lợi cho bị cáo."

Về việc Tòa án sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, VKS cho rằng HĐXX không coi việc các bị cáo tự nguyện nộp lại hết hoặc gần hết số tiền thu lời bất chính là tình tiết quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS mà chỉ cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS sửa đổi năm 2009.

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay

Theo đó, đa số bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” là các đại lý cấp 1, cấp 2 và phạm tội “Đánh bạc” đều bị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt cao hơn so với mức hình phạt mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị từ 10 đến 18 tháng tù.

Về việc Tòa án tuyên tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của người chơi bạc, Hội đồng xét xử đã buộc các bị cáo phạm tội đánh bạc phải nộp sung quỹ Nhà nước số tiền đánh bạc của phiên cao nhất đã đặt cược ngày 8-9/8/2016.

Bài liên quan
Sát hại người phụ nữ rồi bó chặt thi thể trong chăn
Công an tỉnh Bình Dương phát thông báo truy tìm nghi phạm gây ra vụ sát hại một phụ nữ rồi bó chặt thi thể trong chăn ở phòng trọ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ