Nguyên Trưởng phòng TNMT Hậu Lộc vừa bị khởi tố đối diện khung hình phạt nào?

Thanh Phương | 18/10/2021, 21:01

Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) Vũ Huy Cần vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sẽ đối mặt với khung hình phạt nào?

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, khi đang là Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hậu Lộc, ông Vũ Huy Cần (SN 1976) đã không thẩm định hồ sơ của 10 cá nhân được giao đất nhưng vẫn ký vào danh sách đề nghị giao đất do UBND xã Hòa Lộc lập dẫn đến việc UBND huyện Hậu Lộc giao đất cho các cá nhân này không đúng đối tượng theo quy định Luật đất đai, gây thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng.

hauloc.jpg

Công sở UBND huyện Hậu Lộc nơi ông Cần công tác

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc và ông Bùi Ngọc Hải, nguyên cán bộ địa chính xã Hòa Lộc về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” trong việc thu tiền đóng góp của 17 hộ dân không đúng qui định của pháp luật, gây thiệt hại cho các hộ 1,3 tỷ đồng.

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, ngày 13/10 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án trên, đồng thời khởi tố bị can đối với Vũ Huy Cần về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vũ Huy Cần.

Trao đổi với PV, Luật sư Trịnh Thị Tuấn (Đoàn Luật sư Thanh Hóa) phân tích: “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tội phạm xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức…qua việc thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là tội có cấu thành tội phạm vật chất, vì vậy mặt khách quan của tội phạm được đặc trưng bằng ba dấu hiệu pháp lý bắt buộc:

Hành vi khách quan là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao. Không thực hiện nhiệm vụ được giao là trường hợp người có chức vụ, quyền hạn không làm những việc được xác định là nhiệm vụ thuộc phạm vi chức trách của mình theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ công tác. Thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao là trường hợp người có chức vụ, quyền hạn thực hiện sai hoặc không đầy đủ hoặc không kịp thời trách nhiệm, quyền hạn của mình.

Hậu quả của tội phạm là hậu quả nghiêm trọng. BLHS năm 2015 đã cụ thể hóa bằng việc quy định các mức độ thiệt hại như sau: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi thiếu trách nhiệm và hậu quả nghiêm trọng nêu trên là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Người có chức vụ, quyền hạn chỉ được coi là phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ có khả năng thực tế hoàn thành nhiệm vụ được giao, bao gồm cả năng lực công tác của bản thân và các điều kiện khách quan khác.

“Cơ quan điều tra bước đầu xác định bị can thực hiện hành vi gây thiệt hại cho nhà nước 2,5 tỷ đồng. Căn cứ theo quy định của pháp luật, bị can Cần sẽ bị xem xét vào khoản 3, Điều 360 BLHS với chế tài từ 7 đến 12 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”, Luật sư Tuấn phân tích.

“Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Làm chết 02 người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:a) Làm chết 03 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Bài liên quan
Khởi tố Trưởng phòng TNMT huyện Hậu Lộc
Ông Vũ Huy Cần - Trưởng phòng TNMT huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) bị khởi tố vì những sai phạm liên quan đến đất đai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên Trưởng phòng TNMT Hậu Lộc vừa bị khởi tố đối diện khung hình phạt nào?