Nguyên TGĐ PVOil lĩnh án tù vì nhận lãi ngoài của Oceanbank

Mạnh Hùng | 09/10/2020, 19:33

Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với 2 bị cáo trong vụ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil). Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ Hà Văn Thắm gây thất thoát tiền của Ngân hàng Oceanbank.

Hai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc PVOil và Vũ Trọng Hải, nguyên Kế toán trưởng PVOil bị VKS truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015.

Nguyên TGĐ PVOil lĩnh án tù vì nhận lãi ngoài của Oceanbank

Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo đó, sau thời gian xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc PVOil và Vũ Trọng Hải, nguyên Kế toán trưởng PVOil mỗi người 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo HĐXX, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập năm 2008, là đơn vị hạch toán độc lập. Giai đoạn 2009 - 2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Do vậy, PVOil đã mở 2 tài khoản, ký 7 hợp đồng tiền gửi với Oceanbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Trong đó, tài khoản không kỳ hạn có số dư cuối kỳ bình quân hằng tháng hơn 447 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD, được nhận tổng số tiền lãi gần 64 tỷ đồng và hơn 159.000 USD.

Với tiền gửi có kỳ hạn, trong giai đoạn từ năm 2013 - 2014, PVOil ký với Oceanbank 7 hợp đồng với tổng số tiền gốc 2.650 tỷ đồng và qua đây được nhận hơn 45 tỷ đồng tiền lãi. Giai đoạn này, ông Hà Văn Thắm có chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền. Bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank thực hiện chủ trương này và nhiều lần chi lãi ngoài.

Theo đó, bà Thu chi lãi ngoài cho lãnh đạo PVOil với tỷ lệ Tổng giám đốc và Kế toán trưởng các thời kỳ mỗi người được 50%. Tổng cộng, bà Thu cùng cấp dưới đã chi cho ông Nguyễn Xuân Sơn tổng số 1,9 tỷ đồng và Vũ Trọng Hải 2,1 tỷ đồng.

Tại toà cũng như ở giai đoạn điều tra, các bị cáo thừa nhận sai phạm. Toà ghi nhận bị cáo Sơn đã nộp lại toàn bộ số tiền 1,9 tỷ đồng, Hải nộp 300 triệu đồng.

Ngoài ra, toà xét thấy, ông Sơn được tặng Huân chương Lao động hạng ba, nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, PVN... nên tuyên mức án trên.

Theo cáo trạng truy tố, trong giai đoạn từ năm 2010-2014, tổng số tiền Oceanbank chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng.

Có hơn 51.000 cá nhân và gần 400 tổ chức kinh tế gửi tiền tiết kiệm tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi lãi ngoài lãi suất. Trong đó chi cho Vietsoptro (VSP) hơn 24 tỷ đồng; Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hơn 19 tỉ đồng và Tổng công ty CP dịch vụ thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) hơn 76 tỷ đồng...

Cho đến nay, hơn 10 vụ án độc lập tại các công ty như BSR, PVEP; Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (Vinashin); Tổng công ty điện lực dầu khí VN (PVPower); Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC)... đã được điều tra, truy tố, xét xử.

Bài liên quan
Xét xử vụ án vi phạm phòng chống dịch Covid - 19: Những bản án nghiêm khắc và nhân văn
Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19, các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, chống đối lực lượng kiểm soát chốt phòng dịch, làm lây lan dịch bệnh cho người khác,… đều được các cấp trong hệ thống Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, công khai, khách quan. Căn cứ vào từng hành vi, tính chất và mức độ phạm tội khác nhau mà mỗi bản án được tuyên dành cho các bị cáo đã khẳng định sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật nhưng cũng đầy nhăn văn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên TGĐ PVOil lĩnh án tù vì nhận lãi ngoài của Oceanbank