Pháp đình

Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị 3 - 4 năm tù

Quang Trung - Kim Sáng 21/09/2023 15:59

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3 đến 4 năm tù.

Chiều 21/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân bị đề nghị mức án 2 - 3 năm; các bị cáo: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân bị đề nghị mức án 1 năm 6 tháng - 2 năm tù cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

z4713235130826_458c142e8bed52252daa255d23f292a9.jpg
Toàn cảnh phiên tòa

Theo kết luận của Viện KSND TP.HCM, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của các ông, bà: Võ Nguyễn Hoài Linh, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Trần Thị Thủy Tiên, Lê Công Vinh, Huỳnh Minh Hưng, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà (10 người) trái quy định pháp luật.

p1900378.jpg
Trụ sở TAND TP.HCM, nơi xét xử vụ án Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với Hằng trong 11 buổi livestream, cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra trong buổi livestream ngày 24/12/2021, Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Đối với Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để Hằng livestream và đăng tải các bài viết của Hằng lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của Hằng.

Viện KSND TP.HCM nhận định, hành vi của Nhi, Hà, Tân và Quân là đồng phạm, với vai trò giúp sức cho Hằng.

Hành vi này đã vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm đ khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trước đó, trong phiên xét hỏi sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Phương Hằng không chấp nhận xin lỗi công khai đối với những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị 3 - 4 năm tù