Nguyên nhân thiếu vaccine Moderna phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em?

Chí Tâm | 20/09/2022, 19:43

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), một số địa phương đã sử dụng vaccine phòng Covid-19 Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna cho trẻ em.

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng Covid-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, ngày 20/9, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

tiem5.jpeg
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna tiêm cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 phải hoãn tiêm, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna (nhóm từ 6 tuổi). Tuy nhiên, 2 mũi tiêm ở trẻ phải cùng loại vaccine. Tức là trẻ đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vaccine Moderna.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna trong thời gian tới, để trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thống kê hiện TP còn khoảng 116.000 trẻ bị gián đoạn tiêm vaccine mũi 2 vì Bộ Y tế không phân bổ đủ vaccine Moderna cho địa phương. Không giống như người lớn có thể tiêm chéo vaccine, trẻ 6-12 tuổi phải tiêm cùng loại với mũi 1. Do đó, việc gián đoạn cung ứng vaccine sẽ ảnh hưởng công tác tiêm chủng, làm giảm khả năng bảo vệ trẻ trong nhóm này.

Hiện, TP.HCM đã báo cáo tình trạng thiếu vaccine Moderna đến Bộ Y tế.

Bài liên quan
Bị lập biên bản vì không cho con tiêm vaccine Covid-19
Không đồng ý cho con tiêm vaccine phòng Covid-19, một phụ huynh ở TP Móng Cái bị lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân thiếu vaccine Moderna phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em?