Nguyên nhân đẩy giá than thế giới tăng 110%

Trang Nhi | 13/10/2021, 10:24

Theo ghi nhận của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), giá than thế giới trong 9 tháng tăng 110% so với cùng kỳ năm trước và 75% từ đầu năm tới nay.

Lý giải cơn sốt giá than trên toàn cầu, SSI Research cho rằng có 3 yếu tố gây nên hiện tượng này:

gia-than.jpg
Nguyên nhân đẩy giá than thế giới tăng 110%

Thứ nhất, căng thẳng Trung Quốc - Australia và các lệnh hạn chế nhập khẩu làm gián đoạn thị trường thương mại than. 

Năm 2020, sản lượng than giao dịch giữa các nước là 1,5 tỷ tấn than, tương ứng 21% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Con số này là rất lớn, do đó, nhiều nước sản xuất than chủ lực như Trung Quốc, Indonesia, Australia đặt giá xuất khẩu tại các cảng làm giá tham khảo cho thị trường nội địa. 

Tháng 6/2020, Trung Quốc thực hiện lệnh cấm nhập khẩu than Australia (than Australia chiếm tới 62% giá trị nhập khẩu than của Trung Quốc năm 2019) tại tất cả các cảng khiến sản lượng nhập khẩu than từ Australia giảm gần về mức 0 kể từ tháng 10/2020. 

Giá than tại các cảng lớn như Đại Liên, Tần Hoàng Đảo tăng mạnh, ảnh hưởng tới giá tham chiếu ở thị trường nội địa. Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập khẩu than Australia cũng khiến nhu cầu và giá than tại những đối tác còn lại của Trung Quốc như Indonesia, Nga, Mông Cổ cũng tăng đột biến, dẫn tới cơn sốt giá than trên diện rộng. 

Thứ hai, nguồn cung than và các nhiên liệu đốt khác hồi phục chậm do dịch Covid-19. Hoạt động khai thác than tại các nước bị ảnh hưởng đáng kể trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Nguyên nhân là hoạt động khai thác cần sử dụng một lượng lớn lao động trong môi trường chật hẹp, dẫn tới việc nhiều nước như Australia, Ấn Độ, Indonesia, Nga phải tạm dừng khai thác ở các mỏ trong khoảng 2-3 tháng trong năm 2021 để giãn cách xã hội. 

Đồng thời, việc xuất khẩu than cũng trở nên khó khăn khi giá cước vận tải tăng vọt và thiếu nhân lực để vận chuyển than đến cảng. Các chuyến tàu chở than thường bị trễ lịch 3-4 tuần so với lịch trình và những đơn vị ở Australia và Trung Quốc buộc phải tìm cách trao đổi than qua nước thứ 3 như Ấn Độ, Indonesia, Nga. 

Nhiều loại nhiên liệu đốt khác như khí đốt, dầu mỏ cũng gặp tình trạng gián đoạn tương tự, dẫn tới hiện tượng một số doanh nghiệp bắt đầu tích trữ quá nhiều than và các nhiên liệu đốt, khiến giá và nhu cầu bị thổi phồng đến mức phi thực tế. Từ giữa năm nay, nhận thấy có nhiều doanh nghiệp tích trữ quá mức than so với nhu cầu thực tế, chính phủ Trung Quốc đã liên tục kiểm tra đột xuất tại các cảng nhập khẩu than lớn để hạn chế tình hình này.

Thứ ba, Trung Quốc tiếp tục thắt chặt kiểm soát ô nhiễm ngành than. Trong năm 2020 và 2021, Trung Quốc tái khởi động các chính sách cắt giảm công suất sản xuất than bằng cách hợp nhất nhiều mỏ  và cắt giảm những mỏ nhỏ có công suất dưới 600.000 tấn/năm ở tất cả các tỉnh. 

Theo đó ước tính công suất sản xuất than sang năm nay của Trung Quốc giảm 1,4% so với năm ngoái. Mặc dù phần công suất cắt giảm tương đối nhỏ so với Trung Quốc, nhưng vì nước này chiếm tới 50% thị phần sản xuất than thế giới, nên ảnh hưởng lớn tới nhu cầu và giá than tại những nước còn lại. Tuy nhiên, hiện tại chỉnh phủ Trung Quốc đã tạm dừng thắt chặt công suất để ưu tiên hạ nhiệt giá than trong nước.

Bài liên quan
Ngành than điêu đứng vì mưa lũ
Theo thống kê mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trận mưa lũ kéo dài tại Quảng Ninh cuốn trôi hàng ngàn tấn than, thiệt hại ước tính lên đến 1.200 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân đẩy giá than thế giới tăng 110%