Nguyên nhân cây xanh chết bất thường tại TP Hải Dương

Đình Quế | 13/07/2021, 13:00

Thời gian gần đây, người dân sống tại xã Liên Hồng (TP Hải Dương) phản ánh hiện tượng cây xanh đô thị mới được di chuyển về trồng tại địa phương bỗng chết bất thường gây mất mỹ quan.

Theo người dân, khoảng 100 cây xanh nhiều chủng loại đã trưởng thành được di chuyển từ đường Trường Chinh, TP Hải Dương về trồng tại xã Liên Hồng. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng, một phần số cây được trồng tại đây đã bị chết khô, khiến ai cũng xót xa.

Một người dân sống tại xã Liên Hồng, TP. Hải Dương cho biết, đầu năm 2021, rất nhiều cây xanh gồm nhiều chủng loại trên đường Trường Chinh, TP. Hải Dương được đánh chuyển đi và thay thế bằng các loại cây khác. Đây là một sự lãng phí không cần thiết.

cay1.jpg
  1. Cây xanh có dấu hiệu khô héo và chết bất thường tại tuyến đường trục chính vào xã Liên Hồng, TP Hải Dương.

Cũng theo người dân địa phương, trên tuyến đường trục chính xã Liên Hồng trước đó đã có nhiều loại cây và đang sinh trưởng khá tốt. Tuy nhiên, kể từ khi TP. Hải Dương chuyển khoảng 100 cây về trồng thay thế cây cũ, sau một thời gian trơ trụi lá, chết khô khiến ai đi qua cũng lắc đầu ngao ngán vì chưa kịp cảm nhận được bóng mát trong những ngày nắng nóng thế này.

Theo tìm hiểu của PV được biết, khi thực hiện dự án cải tạo hệ thống cây xanh đô thị trên tuyến đường Trường Chinh, TP Hải Dương đã phối hợp với xã Liên Hồng và một số trường học di chuyển hơn 300 cây xanh các loại để trồng theo đề án của thành phố. Sau đó là thay thế gần 800 cây xanh (cây Sang) tại tuyến đường Trường Chinh này.

cay2.jpg
Một số cây Sang được trồng trên tuyến đường Trường Chinh, TP Hải Dương cũng đang có dấu hiệu khô héo, chậm phát triển.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương, đường Trường Chinh là một trong những tuyến đường chính của TP Hải Dương. tuyến đường này có 29 loại cây khác nhau với tổng cộng 719 cây. Trong đó, nhiều loại không đúng quy cách, không nằm trong danh mục cây xanh đô thị như xoài, nhãn, muồng hoa đào…

Một số cây đã trồng không được chăm sóc đúng kỹ thuật trong thời gian dài làm cây phát triển kém, sâu mục; một số loại cây có cành lá phân tầng thấp, nghiêng ngả, xòe rộng ra mặt đường gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, người dân trồng cây tự phát với nhiều chủng loại, kích thước khác nhau dẫn đến thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực tế này, TP Hải Dương đã cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh. Để triển khai, thành phố đã tổ chức họp và lấy ý kiến của người dân ở 4 phường Lê Thanh Nghị, Tân Bình, Thanh Bình và Tứ Minh có tuyến đường đi qua. Trong đó tập trung vào các hộ hai bên đường.

cay3.jpg
  1. Được biết, TP Hải Dương đã chi gần 7 tỷ đồng để trồng và chăm sóc gần 800 cây Sang trên tuyến đường Trường Chinh theo đề án cải tạo cây xanh đô thị.

Liên quan đến sự việc xuất hiện nhiều cây xanh sau khi được trồng lại tại tuyến đường trục chính vào xã Liên Hồng và một số trường học như: trường Mầm non xã Gia Xuyên, trường Tiểu học Liên Hồng, trường THCS An Thượng (TP Hải Dương) có dấu hiệu chết bất thường.

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Nguyễn Tùng Lâm – quyền Giám Đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương xác nhận, có việc một số cây xanh được trồng tại tuyến đường trục chính xã Liên Hồng đang có dấu hiệu khô héo và chết.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến số cây xanh bị chết khô bất thường, ông Lâm cho hay: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Ban quản lý dự án thành phố đã tiến hành kiểm tra, rà soát phát hiện có hơn 20 cây xanh được trồng trước đó đang có dấu hiệu kém phát triển và chết. Qua công tác đánh giá, xác định do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chất lượng cây xanh đầu vào kém, một phần do thời tiết tại thời điểm trồng cây nắng nóng và do dịch bệnh Covid- 19 đợt 3 xảy ra tại Hải Dương nên địa phương thiếu nhân lực chăm sóc”.

“Hiện thành phố đã chỉ đạo tiến hành trồng dặm bổ sung số cây xanh không đạt chất lượng để đảm bảo theo đề án phát triển cây xanh đô thị. Hướng tới mỗi tuyến phố trồng một loại cây đặc trưng”, ông Lâm nói

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân cây xanh chết bất thường tại TP Hải Dương