Nguyên mẫu thiết bị 5G đầu tiên được trình diễn

Kiên Trung | 31/08/2015, 15:55

Hãng Ericsson của Thụy Điển vừa bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu thiết bị 5G mới trên đường phố Stockholm, Thụy Điển và Plano, Texas giúp công nghệ này tiến gần hơn với thực tế.

Intel tuyên bố 5G là cuộc cách mạng lớn tiếp theo của công nghệ, giúp thúc đẩy sự phát triển của tất cả mọi thứ, từ xe hơi kết nối không dây cho đến nâng cao chất lượng cuộc sống. Dự kiến công nghệ 5G sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2020.

Nguyên mẫu thiết bị 5G đầu tiên được trình diễn

Nguyên mẫu thiết bị 5G được Ericsson vừa đưa vào thử nghiệm có kích thước rất lớn

Nguyên mẫu thiết bị 5G được Ericsson đưa vào thử nghiệm không phải là một chiếc điện thoại bình thường bởi nó rất lớn so với các thiết bị di động hiện nay. Theo giải thích từ tạp chí Fortune cho biết, nguyên mẫu này rất lớn bởi vì nó đang là một sản phẩm thử nghiệm được thiết kế để sử dụng như là một máy tính bảng, điện thoại thông minh lẫn máy tính. Tốc độ tối đa mà nó đạt được là 2 Gbps, nhanh hơn 10 lần so với tốc độ 200 Mbps trên mạng 4G.

Vấn đề hiện nay đặt ra với công nghệ 5G là, làm thế nào để các nhà cung cấp mạng tiến tới đến hệ thống mạng không dây thế hệ thứ tư vào năm 2020. Theo dự kiến mạng 5G thương mại đầu tiên sẽ được đưa ra trong thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020, trong khi các nhà nghiên cứu tại GSMA vẫn chưa xác định được rõ những ưu và nhược điểm mà mạng 5G mang lại.

Nguyên mẫu thiết bị 5G đầu tiên được trình diễn

Ericsson cho rằng, 5G sẽ là yếu tố then chốt thúc đẩy Internet of Things phát triển

Công nghệ 5G sẽ phải vật lộn với một thách thức mới, một thực tế rằng có rất nhiều quang phổ trên thế giới hoạt động trong dải tần số thấp đã được sử dụng. Trong khi đó, phổ tần cao hơn chỉ có thể được sử dụng để thực hiện cung cấp đường truyền trong một khoảng cách ngắn hơn. Điều lớn nhất với quang phổ chính là việc có nhiều phổ tần hoạt động gần nhau sẽ gây nhiễu, làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối mạng, trong khi nó lại là yếu tố then chốt để thúc đẩy ý tưởng “Internet of Things” vào cuộc sống.

Theo nhà nghiên cứu Sara Mazur của Ericsson cho biết, với Internet of Things, trong tương lai chúng ta sẽ thấy một thế giới mà tất cả mọi thứ có thể được kết nối với nhau.

Ericsson dự báo khoảng 50 tỷ thiết bị sẽ được kết nối với nhau vào năm 2020, và công ty cho rằng, 5G là động lực để điều này trở thành hiện thực.

Bài liên quan
Oppo ra mắt Reno6 Z
Reno6 Z là mẫu smartphone trung cấp vừa được Oppo giới thiệu tại Việt Nam. So với sản phẩm tiền nhiệm, máy không có nhiều thay đổi về thiết kế nhưng được nâng cấp về hiệu năng, camera và hỗ trợ 5G.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên mẫu thiết bị 5G đầu tiên được trình diễn