Nguyên kế toán trưởng lĩnh án tù vì nhận tiền chi lãi ngoài tại PVTrans

Mạnh Hùng | 02/02/2021, 16:20

Ngày 2/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1974, nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty vận tải Dầu khí – PVTrans) 24 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank) và các đồng phạm thực hiện chi tiền lãi ngoài hợp đồng trái quy định của pháp luật.

573335d1-4877-4640-be80-11eefc9520b5(1).jpeg
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN đã góp 20% vốn điều lệ, PVTrans và các đơn vị thành viên gồm: Công ty cổ phần vận tải Dầu khí Vũng Tàu, Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Phương Nam đã mở các tài khoản thanh toán và ký các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank.

Với vai trò Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán của Tổng Công ty cổ phần vận tải Dầu khí (PVTrans), Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ việc chi lãi ngoài hợp đồng của OceanBank là trái pháp luật, xâm phạm vào kết quả sản xuất kinh doanh của OceanBank, trong đó có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng vẫn đề xuất việc gửi tiền của PVTrans vào OceanBank để được hưởng cá nhân khoản tiền lãi ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng), sau đó Nguyễn Thị Kim Anh đã được Nguyễn Thị Minh Phương (khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank) chi 7 lần tiền lãi ngoài hợp đồng với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, ăn năn hối cải. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan công an, chủ động khắc phục, nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Cũng tại phiên tòa, luật sư Vũ Xuân Nam, người bào chữa cho bị cáo cho rằng, cơ quan tố tụng xác định bị cáo có hành vi vi phạm pháp luật, nhận tiền lãi ngoài, không hoạch toán sổ sách là đúng. Tuy nhiên, việc VKSND cho rằng bị cáo đề xuất mở tài khoản tại Oceanbank là không phù hợp do việc mở tài khoản diễn ra từ năm 2009, theo chủ trương chung của PVN để hỗ trợ Oceanbank.

Cũng theo luật sư, vụ án này không có yếu tố chiếm đoạt. Oceanbank là bên chủ động trao đổi với PVTrans. Luật sư cũng đề nghị thay đổi tội danh song Tòa án không chấp nhận.

Sau khi xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định, bị cáo thực hiện hành vi vi phạm trong vai trò là nhân viên thừa hành chỉ đạo của PVN; bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, đang mắc bệnh hiểm nghèo; PVN và PVTrans đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… Theo đó, HĐXX đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các Giám đốc chi nhánh lý giải việc chi lãi ngoài
Ngày làm việc thứ năm, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Nga, cựu Trưởng ban kế toán, Kế toán trưởng kiêm GĐ Khối Tài chính kế hoạch và các cựu Giám đốc Chi nhánh của Oceabank.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên kế toán trưởng lĩnh án tù vì nhận tiền chi lãi ngoài tại PVTrans