Nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ lĩnh án 15 năm tù

Trần Sỹ | 21/12/2020, 18:09

Chiều 21/12, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án bị cáo Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-Gia Lai) và các thuộc cấp về tội “Tham ô tài sản”.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Hồng Lam bị tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, Nguyễn Đông Dương 7 năm tù cùng tội danh với bị cáo Lam, Nguyễn Xuân Tứ 10 năm tù về hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

gia-lai.-tuyen-an-chu-tich-huyen.-anh-1.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào năm 2005, ông Nguyễn Hồng Lam ( SN 1972, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) được bổ nhiệm là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Đức Cơ. Năm 2011, ông Nguyễn Xuân Tứ (SN 1979 là Phó Trưởng phòng, ông Nguyễn Đông Dương (SN 1984) cùng trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ là kế toán của Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện.

Vào năm 2007, ông Lam được giao làm chủ tài khoản, ông Tứ là kế toán của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện. Đến tháng 10/2010, Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ mà chỉ được thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong. Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao cho Phòng Tài chính-Kế hoạch thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ huyện này. Trong đó, có nội dung đi công tác đến tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng.

Thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng đã không còn. Để phục vụ cho chuyến công tác này, cũng như mục đích tiêu xài của các cá nhân từ tiền ngân sách Nhà nước, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tạm ứng tổng số tiền gần 525 triệu đồng. Số tiền này, được rút ra từ ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng GPMB huyện (thời điểm này, Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động).

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các bị cáo đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán được và hành vi phạm tội bị phát hiện.

Đối với Tứ, khi đoàn Thanh tra tỉnh yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc tạm ứng trái quy định thì Tứ đã chỉ đạo cho L.X.N đánh máy lại bản photo QĐ số 42 sau đó bị can này nhờ ông H.C ký nháy. Chưa dừng lại ở đó, Tứ còn chỉ đạo S.H photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm đó) rồi điền số, ngày, tháng và đóng dấu của UBND huyện Đức Cơ vào.

Xuyên suốt phiên tòa, bị cáo Lam đều cho rằng bản thân không phạm tội “Tham ô tài sản”, trong lúc hai bị cáo còn lại thì thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Mức án trên cũng là lời chuông cảnh tỉnh cho các cán bộ khác, đang có ý định làm trái quy định của pháp luật.


Bài liên quan
Gia Lai: Thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ
Tỉnh ủy Gia Lai vừa phát đi thông cáo báo chí về kết luận các sai phạm của Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cùng một số cán bộ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ lĩnh án 15 năm tù