Nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ bị đề nghị 15 – 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”

Thùy Dung | 18/12/2020, 20:10

Ngày 17-18/12, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) và thuộc cấp về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, vào năm 2005, ông Nguyễn Hồng Lam ( SN 1972, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) được bổ nhiệm là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Đức Cơ. Năm 2011, ông Nguyễn Xuân Tứ (SN 1979 là Phó Trưởng phòng, ông Nguyễn Đông Dương (SN 1984) cùng trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ là kế toán của Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện. Vào năm 2007, ông Lam được giao làm chủ tài khoản, ông Tứ là kế toán của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện. Đến tháng 10/2010, Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ mà chỉ được thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

anh-1-gia-lai-tin-toa-tham-o-tai-san.jpeg

Bị cáo Nguyễn Hồng Lam bị VKS đề nghị 15-16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao cho Phòng Tài chính-Kế hoạch thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ huyện này. Trong đó, có nội dung đi công tác đến tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng…Thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng này đã không còn. Để phục vụ cho chuyến công tác này, cũng như mục đích tiêu xài của các cá nhân từ tiền ngân sách Nhà nước, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tạm ứng tổng số tiền gần 525 triệu đồng. Số tiền này, được rút ra từ ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng GPMB huyện (thời điểm này, Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động).

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các bị cáo đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán được và hành vi phạm tội bị phát hiện.

Đối với Tứ, là người trực tiếp tham mưu bàn bạc cùng Lam để tạm ứng số tiền ngân sách, sau đó lại in lệnh chi tiền đưa cho Dương ký với tư cách là kế toán rồi trình Lam ký. Tứ đã sử dụng một phần số tiền này cho chuyến công tác và mục đích cá nhân. Đến năm 2018, Tứ cùng Dương bàn bạc cách thức hoàn ứng… Khi đoàn Thanh tra tỉnh yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc tạm ứng trái quy định thì Tứ đã chỉ đạo cho L.X.N đánh máy lại bản photo QĐ số 42 sau đó bị can này nhờ ông H.C ký nháy. Chưa dừng lại ở đó, Tứ còn chỉ đạo S.H photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm đó) rồi điền số, ngày, tháng và đóng dấu của UBND huyện Đức Cơ vào.

anh-2-gia-lai-tin-toa-tham-o-tai-san.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa, VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị mức án đối với các bị cáo Nguyễn Hồng Lam mức án từ 15-16 năm tù, Nguyễn Đông Dương 7-8 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và Nguyễn Xuân Tứ 9 năm 6 tháng đến 11năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Đến chiều ngày 18/12, phiên tòa xét xử các bị cáo trên phiên tòa vẫn đang tiếp tục tranh luận. Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Ngày 5/6, xét xử phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản tại PVP Land
Ngày 5/6 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên Chủ tịch huyện Đức Cơ bị đề nghị 15 – 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”